Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ đá Phát Diệm

Quần thể kiến trúc nhà thờ đá Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1988.
 
Thánh đường của nhà thờ lớn có một phiến đá nguyên khối dài 3 m, rộng 0,9 m, cao 0,8m, nặng khoảng 20 tấn
 
Nhà thờ Phát Diệm được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành. Nét độc đáo của công trình này ở chỗ mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. Quần thể kiến trúc này được chủ trì xây dựng dần dần bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu - linh mục ở giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) và các giáo dân Công giáo trong hơn 30 năm.

Kiến trúc Đông - Tây kết hợp là vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Phát Diệm
 
Nơi đây được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam

Trải qua hơn thế kỷ tồn tại, nhà thờ đá Phát Diệm vẫn còn nguyên những kiến trúc độc đáo mà hiếm nơi đâu có được, trở thành một địa điểm thu hút khách thập phương đến tham quan.

Những hoa văn phù điêu đá được gia công tinh xảo
 
Quần thể nhà thờ đá Phát Diệm gồm nhiều hạng mục khác nhau như: Ao hồ, tượng đài, Phương Đình, Nhà thờ lớn, Nhà kinh nguyện trái tim Chúa, hang đá nhân tạo…

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình và các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang hoàn thiện hồ sơ về kiến trúc nhà thờ Phát Diệm để đề nghị UNESCO công nhận nhà thờ Phát Diệm là di sản văn hóa thế giới. Đây là một công trình lớn, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm rộng lớn ở phía Bắc Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ.
Theo langvietonline.vn


Đề xuất