VASEP kiến nghị Tập đoàn Formosa có trách nhiệm với doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản miền Trung

Theo VASEP, sự cố ô nhiễm môi trường đã gây tâm lý hoang mang, hầu hết các ngư dân đều trong tâm trạng lo lắng, không dám đi đánh bắt, khiến các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu sản xuất rất trầm trọng. Thậm chí, nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất rất thấp để duy trì và giữ chân công nhân. 

Ảnh minh họa- TTXVN


Tính trong 8 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản ở khu vực này chỉ thu mua nguyên liệu đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu hoạt động của doanh nghiệp cũng bị giảm mạnh. Đơn cử như trường hợp Công ty cổ phần Nam Hà Tĩnh (Shatico) ở Kỳ Anh - Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay chỉ thu mua được 228 tấn nguyên liệu, trong khi cùng kỳ 2015 con số này là 580 tấn (giảm đến 60%); xuất khẩu chỉ được 160 tấn với kim ngạch đạt 1,4 triệu USD, giảm khoảng 42%. 

Báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy, đến thời điểm giữa tháng 8/2016, ngư dân vẫn chưa đi đánh bắt trở lại nên dự kiến các tháng cuối năm, nhiều công ty chế biến thủy sản sẽ ngừng hoạt động vì không còn nguyên liệu để sản xuất. Trong khi đó, công ty vẫn phải chi các khoản để giữ chân người lao động và các khoản chi trả cho các đối tác. 
Ngoài việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ngư dân, sự cố môi trường đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung. Nhiều hợp đồng thương mại quốc tế bị hủy bỏ, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. 

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng trên, VASEP kiến nghị Chính phủ và các Bộ có sự can thiệp đối với Tập đoàn Formosa trong vấn đề có trách nhiệm đối với doanh nghiệp và người dân ở đây. VASEP cũng kiến nghị Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, chỉ đạo các Bộ, ngành có giải pháp, tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp như: tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhập khẩu để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới và mặt hàng mới, hỗ trợ cước phí tại cảng nhập khẩu..../. 

 

Đề xuất