Vân Trình tập trung phát triển cây hồi

Cây hồi tại xã Vân Trình (Thạch An).
 
Là xã vùng cao địa hình chủ yếu là đồi núi, đất canh tác nông nghiệp ít nên Đảng ủy, chính quyền địa phương đã xác định đầu tư phát triển trồng rừng với những loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó tập trung trồng và phát triển cây hồi trở thành hàng hóa.
 
Trước đây, do trồng hồi chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhân dân chỉ trồng mang tính tự phát. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và có nhiều chính sách hỗ trợ, nên nhân dân đầu tư mở rộng diện tích. Do cây hồi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, nhân dân có kinh nghiệm trồng, chăm sóc, thu hái, đến nay đã có 7/10 xóm chuyển đổi từ các loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang trồng hồi. Hiện nay, cả xã có trên 100 ha hồi tập trung chủ yếu ở các xóm: Lũng Xỏm, Lũng Mằn, Lũng Hảy… Sản lượng hồi có năm đạt 100 tấn/vụ, có giá bán trung bình từ 12 - 13 nghìn đồng/kg, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân. Từ trồng hồi, nhiều hộ đã thoát nghèo, có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, điển hình các hộ: Hoàng Văn Siến (xóm Lũng Mằn); Luân Văn Nàu, Đinh Văn Tuyến (xóm Nà Ón),..

Anh Long Xuân Bình, xóm Lũng Mằn, một trong những hộ trồng cây hồi đem lại hiệu quả kinh tế cao, chia sẻ: Trước năm 1995, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Được cán bộ xã vận động, năm 1995 gia đình tôi trồng cây hồi. Gia đình trồng gần 3 ha cây hồi, trong đó có trên 2 ha cây hồi đã cho thu hoạch trên 2 tấn/năm. Những năm trở lại đây, cây cho thu hoạch, gia đình tôi đã thoát nghèo. 
 
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trình Đinh Thị Thu cho biết: Nhờ tập trung phát triển trồng cây hồi đem lại hiệu quả kinh tế nên đời sống nhân dân xã Vân Trình từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn trên 12%; 100% hộ có nhà kiên cố, bán kiên cố; 100% hộ dân được sử dụng điện; 66,8 % hộ đạt Gia đình văn hóa… Xã đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới.

 


Đề xuất