Thứ 3, 10/12/2019, 19:0 GMT+7
Vinh danh các nghệ nhân lĩnh vực văn hóa phi vật thể
18:20, 10/06/2019
Ngày 10/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú thuộc lĩnh vực văn hóa phi vật thể lần thứ II và kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn (10/6/1989 - 10/6/2019).
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân. Ảnh: Quang Duy - TTXVN

Đợt này, tỉnh Lạng Sơn có 3 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân; 11 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và 1 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết, toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 21 nghệ nhân. Đây là những người có tài năng, tâm huyết, có nhiều cống hiến xuất sắc, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Lạng Sơn nói chung và cộng đồng nơi cư trú nói riêng. Việc Nhà nước phong tặng danh hiệu cho các nghệ nhân là sự ghi nhận, tôn vinh, đồng thời động viên, khích lệ họ tiếp tục phát huy tài năng, tâm huyết của mình để trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ sau.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân. Ảnh: Quang Duy - TTXVN

Kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn (10/6/1989 - 10/6/2019), các đại biểu đã cùng ôn lại quá trình xây dựng và hoạt động của Trung tâm. Thời gian qua, Trung tâm luôn khắc phục khó khăn, khẳng định vai trò đi đầu trong tuyên truyền, cổ động trực quan; tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và quan trọng hơn là cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân vùng khó khăn, vùng biên giới...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nhấn mạnh, thời gian tới, Trung tâm cần tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Lạng Sơn trong xây dựng chương trình, tiết mục biểu diễn cũng như khai thác hiệu quả tài năng của các nghệ nhân, nghệ sỹ và vốn di sản văn hóa trong cộng đồng. Cùng với đó, tăng cường hoạt động tuyên truyền, biểu diễn phục vụ chiến sĩ, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vì có thành tích xuất sắc, đóng góp xây dựng và phát triển Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn.
Nguyễn Quang Duy
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: