Thứ 6, 24/01/2020, 16:32 GMT+7
Vị sư đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ
13:00, 27/10/2019
Qua bàn tay tài hoa của sư Lý Thảo và các cộng sự ở chùa Mahatup (Chùa Dơi) tỉnh Sóc Trăng, những gốc cây xù xì đã trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động, được nhiều người khen ngợi.
Sư Lý Thảo tạo hình tác phẩm tại xưởng điêu khắc ở Chùa Dơi (Sóc Trăng).
Ảnh: Thạch Pích

Điểm đặc biệt của nghề chạm khắc gỗ nơi đây là người thợ không lạm dụng kỹ xảo mà dựa trên màu sắc, hình khối, đường cong tự nhiên của bộ rễ để sáng tạo nên những tác phẩm sống động.

Đến vãn cảnh Chùa Dơi (Sóc Trăng), du khách không chỉ tận mắt chứng kiến các công đoạn chạm khắc trên gốc cây khô mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình kiến trúc độc đáo. Ảnh: Thạch Pích
 
Du khách tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại điểm du lịch Chùa Dơi (Sóc Trăng). Ảnh: Thạch Pích

Từ nhỏ, sư Lý Thảo đã yêu thích nghề chạm khắc gỗ và theo học lớp chạm khắc từ gốc cây tại chùa Kompong Chrey ở Trà Vinh. Sau 4 năm thu nhận kiến thức cơ bản về nghề, sư Lý Thảo đã quay lại Chùa Dơi để tiếp tục công việc điêu khắc. Hiện nay, sư Lý Thảo và các cộng sự đang hoàn thiện tác phẩm Phật Di Lặc được chạm trổ từ một gốc cây to có chiều cao 2,3 m, ngang 2 m. Sư Lý Thảo mong muốn: Du khách đến vãn cảnh Chùa Dơi sẽ không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các công trình kiến trúc độc đáo, xem bầy dơi quạ ngủ trên cành cây… mà còn được tận mắt chứng kiến các công đoạn chạm khắc trên gốc cây khô của các vị sư, nghệ nhân người Khmer.
Thạch Pích
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: