Thứ 3, 21/05/2019, 6:18 GMT+7
Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2017):
Tọa đàm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
16:44, 01/11/2017
Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2017), sáng 01/11, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường Sách tổ chức tọa đàm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga từ ba tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới”, “Như mặt trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu” và “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội”.
 
Tọa đàm có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả là Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Minh Oanh (Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh); Phó giáo sư Hà Minh Hồng (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) và một số cựu du học sinh tại Nga.

Phát biểu đề dẫn tại buổi tọa đàm, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ cảm xúc, niềm tự hào và cám ơn những tình cảm của nhân dân nước Nga đối với nhân dân Việt Nam.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phương Vy, Yến Thanh -TTXVN

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thông qua các xuất bản phẩm, các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách trong Tuần lễ sách Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn đọc, nhất là giới trẻ sẽ nhớ đến vai trò và tầm ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười với Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam; về sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Liên Xô với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời giúp người dân thành phố hiểu thêm những giá trị, di sản, tinh hoa của đất nước Nga, con người Nga… Buổi tọa đàm có ý nghĩa nhắc nhở nhân dân Việt Nam về vai trò và ý nghĩa của cách mạng Tháng 10 Nga đối với phong trào cách mạng xã hội chủ nghĩa, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, phong trào công nhân quốc tế và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nga trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tọa đàm: Ảnh: Yến Thanh-TTXVN
 
Chia sẻ tại tọa đàm, các diễn giả nhận định ba tác phẩm được giới thiệu đến bạn đọc trong dịp này là những tác phẩm đầy giá trị, khái quát được bối cảnh, hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, một sự kiện lịch sử và chính trị có ý nghĩa toàn cầu. Đồng thời, Cách mạng Tháng Mười Nga còn là cuộc cách mạng sâu sắc, triệt để, chưa từng có vì nó mở ra một thời đại mới trong lịch sử loài người: Thời đại đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
 
Đọc tác phẩm “Như mặt trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu”, do Phan Duy Việt và Phan Khả Minh sưu tầm và giới thiệu, Phó Giáo sư Hà Minh Hồng ấn tượng nhất về những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga.

Nhiều tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giới thiệu đến bạn đọc một cách rõ ràng, cụ thể, bao gồm cả hình ảnh, bút tích của Người như: Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lênin; Lênin và phương Đông; Cách mạng Tháng Mười vĩ đại soi sáng con đường đưa chúng ta tới hạnh phúc... Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người, chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

Các tác phẩm sách Nga trưng bày tại đường sách. Ảnh: Yến Thanh-TTXVN

Chia sẻ về tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới” của tác giả John Reed (người Mỹ), do hai dịch giả Đặng Thế Bính và Trương Đắc Vy dịch từ nguyên bản tiếng Anh, đồng thời có tham khảo thêm bản tiếng Pháp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Minh Oanh thông tin, tác giả John Reed là một người Mỹ, nhà báo, nhà cách mạng có tình cảm rất đặc biệt và gắn bó sâu đậm trong diễn biến của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga.
 
Nhà báo Mỹ John Reed đã đi tận cùng ngõ ngách của những giao tranh, thậm chí đóng giả bị thương để trực tiếp chứng kiến những thời khắc quan trọng, cũng như gặp gỡ vô số nhân vật ở cả hai phía: Cách mạng và phản cách mạng.

Từ đó, bằng ngòi bút sắc sảo, đầy chân thực của mình, tác giả đưa người đọc hình dung được những ngày đầu, diễn biến và kết thúc cuộc cách mạng Tháng Mười Nga. Đây cũng là tác phẩm được tạp chí New York Time bình chọn Top 100 tác phẩm sách hay nhất mọi thời đại.
 Người dân tham quan khu trưng bày sách Nga. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Cũng theo Phó Giáo sư Ngô Minh Oanh, riêng hình ảnh của Lênin, tác giả John Reed đã miêu tả rất sâu sắc với “… trán cao, đôi mắt thông minh có thể nhìn sâu thẳm đất nước Nga…” mà khó ai có thể miêu tả chính xác hơn John Reed.
 
Tác phẩm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội - Từ hiện thực đến quy luật lịch sử” do Phó giáo sư Ngô Minh Oanh làm chủ biên, đã khái quát một số vấn đề từ lịch sử phát triển của xã hội loài người với những quy luật khách quan của các hình thái kinh tế - xã hội và những vận động của hiện thực lịch sử đang diễn ra ở các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, phong trào “chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” ở châu Mỹ - La tinh; đồng thời xem xét tiến trình vận động và chiều hướng phát triển của chủ nghĩa xã hội trong thời gian tới.
Biểu diễn văn nghệ  trong chương trình khai mạc tuần lễ những ngày sách Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Yến Thanh-TTXVN

*Cùng ngày, Tuần lễ sách Nga đã khai mạc tại Đường sách Thành phố với nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm sách chủ đề “Ký ức nước Nga” với gần 200 tựa sách về triết học Mác – Lê nin, sách thiếu nhi, sách mỹ thuật - nghệ thuật, sách khoa học- kỹ thuật, sách văn học; diễn đọc tác phẩm “Bác sĩ Ai-bô-lít”; tọa đàm chủ đề “Dịch sách văn học Nga - Hôm qua và hôm nay” với các dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng, Phạm Ngọc Thạch; giới thiệu ấn phẩm “100 ca khúc Nga” của nhạc sĩ Thế Hiển...

Ngoài ra, một số gian hàng sách của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách tại Thành phố cũng trưng bày, giới thiệu các sách dịch từ sách Nga; đồng thời, phát hành các voucher giảm giá cho thầy cô giáo và các học sinh tiểu học, trung học cơ sở.
 
Tuần lễ sách Nga sẽ diễn ra từ ngày 01/- 08/11/2017 tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh./.
Gia Thuận-Yến Thanh

Tin, ảnh: Yến Thanh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: