Thi gói bánh chưng, bánh giầy - nét đẹp văn hóa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Thi gói bánh chưng, bánh giầy - nét đẹp văn hóa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy thu hút sự quan tâm của du khách thập phương và Việt kiều ở nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Lâm Khánh
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy thu hút sự quan tâm của du khách thập phương và Việt kiều ở nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Lâm Khánh

Để tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng, cứ vào dịp này, Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng lại tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn, các đội thi đã chọn những nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.Những chiếc bánh chưng, bánh giầy được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, hành, thịt lợn… đã trở thành lễ vật đầy ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn liền với truyền thuyết về Hoàng tử Lang Liêu, con thứ 18 của Vua Hùng dâng bánh lên vua cha, thể hiện lòng hiếu thảo đối với các bậc sinh thành.

Hội thi diễn ra trong không khí sôi động do các nghệ nhân gói bánh chưng, giã bánh giầy trình diễn. Ảnh: Nguyễn Việt
Hội thi diễn ra trong không khí sôi động do các nghệ nhân gói bánh chưng, giã bánh giầy trình diễn. Ảnh: Nguyễn Việt

Những chiếc bánh giầy làm từ gạo nếp được thành kính dâng lên các Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Nguyễn Việt
Những chiếc bánh giầy làm từ gạo nếp được thành kính dâng lên các Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Nguyễn Việt
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy đã góp phần bảo tồn và phát huy một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Việt - Lâm Khánh

Có thể bạn quan tâm