Chủ nhật, 25/08/2019, 6:7 GMT+7
Rộn ràng Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019
18:05, 19/04/2019
Ngày 19/4, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa chào mừng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Bản hòa âm sắc màu”. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch, đại diện các ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và đông đảo đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Ông Phạm Văn Quyến - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Nam Sương 

Thực hiện Quyết định số 1688/QĐ-TTg ngày 17 tháng 11 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh văn hóa các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam, đánh dấu ngày đại đoàn kết các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hơn 10 năm qua, đồng bào các dân tộc từ miền núi đến đồng bằng, biên giới đến hải đảo bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đã tổ chức các hoạt động phong phú, da dạng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Ảnh: Nam Sương 

Các hoạt động trong ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, là dịp để cộng đồng các dân tộc anh em hiểu nhau hơn, gần gũi, hòa hợp, quý trọng, tương trợ, góp phần phát triển kinh tế, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tại địa phương.
 
Đồng bào dân tộc Khmer với điệu múa truyền thống trong Lễ khai mạc.
Ảnh: Hoàng Tâm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Văn Quyến, Phó trưởng ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là dịp quan trọng để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, những nét văn hóa độc đáo đặc sắc của cộng đồng mình, qua đó giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc anh em, nêu cao tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, tôn trọng chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ, cùng nhau tạo dựng, thổi hồn, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc tại “Ngôi nhà chung”.

Trong Lễ khai mạc, đồng bào các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc đã giới thiệu đến du khách những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình thông qua những điệu múa, lời ca, nhạc cụ truyền thống… tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu dân tộc.

Đến tham gia ngày hội, ông Quàng Văn Cá, dân tộc Khơ Mú ở Điện Biên chia sẻ: "Tôi rất vui được tham gia ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tôi đã mang đến ngày hội một vài nét văn hóa của dân tộc Khơ Mú để giới thiệu với đồng bào các dân tộc khác và mong muốn được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để làm thế nào bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mình tồn tại mãi với thời gian".

Ông Quàng Văn Cá, dân tộc Khơ Mú đến từ Điện Biên rất vinh dự được tham gia ngày hội. Ảnh: Hoàng Tâm
 
Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vui trong ngày hội. Ảnh: Nam Sương 
 
Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội. Ảnh: Nam Sương 
 
 Đồng bào các dân tộc "nối vòng tay lớn" trong ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) được tổ chức hàng năm. Ảnh: Nam Sương

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 diễn ra từ ngày 19 đến 21/4 với sự tham gia của khoảng 270 người gồm các già làng, trưởng bản, các đồng bào của 13 dân tộc đang hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ngày hội có nhiều hoạt động nổi bật như: Lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đêtỉnh Đắk Lắk; Vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên "Tiếng vọng non ngàn"; Tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc X'tiêng tỉnh Bình Phước; Trưng bày và trình diễn "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam"; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đống góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung.
           Hoàng Tâm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: