Những phiên chợ Tết có một không hai của người Việt

Đối với người Việt Nam, chợ là không gian văn hóa và là nơi gắn bó với đời sống của biết bao thế hệ. Và đi chợ Tết vào dịp đầu năm mới để cầu sự may mắn, suôn sẻ đã trở thành một trong những thú vui Xuân của người Việt. Vì mỗi năm chợ chỉ họp một lần vào dịp Tết, phục vụ khách du xuân nên những phiên chợ này luôn mang nét độc đáo, có một không hai.


Chơi hoa, cây cảnh - nét thi vị của ngày Xuân

Ngày Tết luôn có ý nghĩa thiêng liêng trong tâm thức của người Việt. Bên cạnh việc ăn Tết, thì việc thưởng thức vẻ đẹp của hoa và cây cảnh ngày Tết được xem là một thú vui tao nhã, một nét thi vị của ngày xuân, bởi có hoa là có Tết. Vì thế mà khi xuân về thiếu đi sắc hoa thì dường như chưa trọn nghĩa của ngày Tết.


Tết sum vầy của đồng bào Dao tại Tây Nguyên

Sau nhiều năm sống tạm nơi bìa rừng, nay đây mai đó tại các huyện vùng sâu của tỉnh Gia Lai, đến năm 2018, những hộ gia đình người dân tộc Dao di cư ngoài kế hoạch từ phía Bắc vào đã được ổn định nơi ở tại làng Lơ Bơ, xã Chư Krey, huyện Kong Chro (Gia Lai). Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 năm nay bà con cùng sum vầy với dân tộc bản địa là đồng bào Bahnar, cùng đón một cái Tết đoàn kết, ấm áp, thân tình.


Lý A Lệnh - Nghệ nhân chế tác khèn Mông

Với người Mông ở Bản Chan II, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng (Điện Biên), nhắc đến nghệ nhân Lý A Lệnh là nghĩ ngay đến người có biệt tài chế tác và sử dụng khèn Mông, sáo Mông, đàn môi rất giỏi.


Trao truyền thư pháp chữ Hoa

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, những người Hoa có tài thư pháp lại bày bàn, xếp giấy, đặt bút nghiên để chuẩn bị cho một mùa chơi chữ mới. Thú chơi chữ tao nhã này gắn liền với truyền thống hiếu học của người Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh, thành phía Nam.


Trò chơi dân gian ngày Tết - chất keo gắn kết cộng đồng

Từ xa xưa, trong dịp Tết cổ truyền, các trò chơi dân gian là phần không thể thiếu bởi nó luôn có sức thu hút vì mang đến những tiếng cười vui vẻ không khí sôi động, rạo rực của tinh thần đua tranh. Không chỉ khiến con người vui vẻ, hòa nhập và gần gũi, các trò chơi dân gian còn chứa đựng những nét đẹp văn hóa, thấm đẫm giá trị truyền thống của dân tộc.


Ẩm thực ngày Tết - nét văn hóa “chảy” theo chiều dài đất nước

Việt Nam được biết đến là đất nước có sự đa dạng văn hóa giữa các dân tộc anh em và các vùng miền, nhưng đó là sự đa dạng trong tương đồng, thống nhất. Sự tương đồng này được thể hiện khá rõ trong ẩm thực, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực ngày Tết cổ truyền. Từ Bắc vào Nam, dù có nhiều món ăn khác nhau, cách chế biến cũng có thể không giống nhau, song mỗi món ăn đều hướng về những giá trị văn hóa truyền thống chung của đất nước và truyền tải những thông điệp chung về cuộc sống và cội nguồn.


Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng Xuân Canh Tý năm 2020: Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân

Tối 19/1, tại Công viên Chi Lăng, đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III - Xuân Canh Tý năm 2020. Với chủ đề “Hoa đào Xứ Lạng - Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân”, Lễ hội là sự kiện được tỉnh Lạng Sơn tổ chức thường niên vào dịp Tết Nguyên đán với những hoạt động đặc sắc, sôi động. Đây là một trong những sự kiện văn hóa - du lịch tiêu biểu, nổi bật của tỉnh Lạng Sơn vào dịp đầu năm mới, gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị cây Đào Xứ Lạng.


Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sắp đến, cùng với các vùng quê trong tỉnh Yên Bái, không khí chuẩn bị đón Tết của đồng bào dân tộc Thái ở mảnh đất Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) đang rất rộn ràng, phấn khởi, chào đón một năm mới với nhiều may mắn. Trong không khí vui tươi, đồng bào Thái chuẩn bị quần áo mới, những lễ vật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình trong ngày Tết cổ truyền.


Người dân Lý Sơn dựng cây nêu đón Tết

Sáng 18/1, các đình làng, dinh miếu, các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nghi thức dựng cây nêu (hay còn gọi là trồng đu lên phướn) để đón Tết cổ truyền dân tộc. Đây là nghi lễ truyền thống được người dân đảo gìn giữ gần 300 năm nay.


Để Tết nay vui như Tết xưa

Thành ngữ Việt Nam có câu "Đói giỗ cha, no ba ngày Tết". Tết đến, dù gia cảnh có nghèo khó đến đâu, người ta cũng cố vay mượn, xoay xở để có đủ ăn trong ba ngày đầu năm, sao cho "già được bát canh, trẻ có manh áo mới". Bữa ăn ngày Tết rất được chú trọng, thường có nhiều món, đủ chất hơn và sang hơn bữa ăn ngày thường, vì vậy mà người xưa thường gọi là "ăn Tết".


Lễ dựng nêu xuân Canh Tý 2020 ở Hoàng cung Huế

Sáng 17/1/2020, tại Hoàng cung Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ dựng nêu hay còn gọi là Thướng Tiêu. Đây là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới nhằm tạo nên không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán và cầu mong những điều tốt đẹp cho một năm mới.


Nâng chén trà khơi nguồn Tết đoàn viên

Có nhiều bằng chứng cho thấy, cây trà có nguồn gốc từ Việt Nam và nhờ đó, người Việt biết đến trà sớm hơn nhiều so với các nước. Từ núi cao xuống đồng bằng, từ thành thị đến thôn quê, dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, người Việt đều yêu thích và có cách uống trà, thưởng trà phù hợp với điều kiện của mình. Uống trà từ lâu đã là một phong tục, một nét văn hóa được phổ biến rộng rãi trong đời sống người Việt. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, chén trà càng được chú trọng, nâng niu.


Mâm cỗ Tết cổ truyền - nét văn hóa ẩm thực đặc sắc

Nói đến Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của mỗi người dân đất Việt không thể không nhắc tới nghệ thuật ẩm thực qua những mâm cỗ Tết được lưu truyền, gìn giữ qua các thế hệ, làm nên bản sắc văn hóa đặc sắc. Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, mâm cỗ ngày Tết ít nhiều đã có phần giản tiện hơn, có những biến tấu linh hoạt trong mỗi gia đình, song nhìn chung những nét cơ bản và tinh túy nhất của mâm cỗ Tết vẫn luôn được mỗi gia đình người Việt trân trọng gìn giữ, duy trì mỗi dịp Tết đến, Xuân về.


Bánh chưng - Chiếc bánh mang hồn Tết Việt

Là loại bánh duy nhất trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có lịch sử lâu đời và vị trí đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bánh chưng không đơn thuần là một món ăn, mà là nguồn cội, là văn hóa, là sự tổng hòa của trời, đất với những tinh túy mà thiên nhiên ban tặng người Việt. Có lẽ vì thế mà người ta nhớ bánh chưng như nhớ Tết và nhớ Tết là nhớ về món bánh của Tổ tiên.


Tục cúng ông Công ông Táo ở 3 miền Bắc-Trung-Nam

Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt. Bởi vậy trong ngày Tết cổ truyền này có những phong tục tập quán đã được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay và dần trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết. Những phong tục này cũng chính là thay cho lời chúc một năm mới may mắn, bình an.


Bàn thờ gia tiên - nơi hội tụ những giá trị thiêng liêng của Tết

Tết là một dịp để người Việt tỏ lòng thành kính với tổ tiên, hằng mong các vị tiền nhân cùng con cháu đón một mùa xuân mới an khang, thịnh vượng. Thế nên, người Việt dù có đi đâu làm gì thì ngày Tết cũng trở về quê cha đất tổ, thắp nén hương lên bàn thờ tiên tổ. Cũng vì thế, bàn thờ ngày Tết trở thành trung tâm của ngôi nhà, trở thành góc xuân rực rỡ và thiêng liêng hơn cả. Tùy phong tục vùng miền, bàn thờ ngày Tết sẽ được bài trí tương đối khác nhau. Nhưng về cơ bản, bàn thờ sẽ được lau dọn sạch sẽ, bài trí đẹp mắt để bắt đầu một năm mới tinh khôi, may mắn.