Lượn Then của người Tày Cao Bằng

Lượn Then là một trong những sinh hoạt văn hoá đặc sắc của người Tày ở Cao Bằng, thể hiện khát vọng về tình yêu đôi lứa của thanh niên nam, nữ Tày. Các cuộc lượn Then được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời.


Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới

Không chỉ là một “ngôi sao sáng” trên bầu trời văn học cổ Việt Nam, Đại thi hào Nguyễn Du còn là một Danh nhân văn hóa thế giới, được cả thế giới biết đến và công nhận. Tác phẩm “Truyện Kiều” của ông đã trở thành một tài sản văn học chung của thế giới, được dịch ra hàng chục thứ tiếng khác nhau.


Cầu mùa, phải có trứng kiến dâng thần linh

Lễ cầu mùa của người Dao tiền ở huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) không chỉ diễn ra một lần trong năm, mà tới 3 lần, vào ngày mùng 5 tháng 5, rằm tháng 7 và ngày cuối cùng của năm âm lịch.


Hương cốm Cao Bằng

Cứ vào đầu tháng 9 âm lịch, khi tiết trời vào Thu thì người dân nhiều nơi ở Cao Bằng lại làm cốm từ những hạt lúa nếp non. Cốm Cao Bằng không nổi tiếng như cốm Làng Vòng nhưng cũng có hương vị, nét độc đáo riêng.


Cha, con và cây đàn tính

Ngồi trong căn nhà ván nhìn ra màn mưa phủ trắng vườn cà phê, ông Lăng Văn Hợp (58 tuổi) lim dim đôi mắt và lắc đều chiếc lục lạc trên tay theo nhịp đàn tính của cậu con trai 25 tuổi Lăng Văn Chi. Hình ảnh cha con ông Hợp cùng chơi đàn tính đã trở nên quen thuộc đối với người dân ở thôn 12 (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Ông Hợp rất tự hào về người con trai của mình. Bởi lẽ, cây đàn tính mà cậu đang chơi do chính tay cậu làm. Còn điệu đàn tính mà cậu đang đánh cũng do cậu tự học “lóm” ở cha. Ở làng Tày thôn 12 này, không riêng cha con ông Hợp, rất nhiều người đang tìm về với tiếng đàn tính, điệu hát then như tìm về với nguồn cội quê nhà.


Thăm chùa Dơi Sóc Trăng

Đến Sóc Trăng sẽ là thiếu sót nếu chưa một lần đến chùa Dơi. Không chỉ là một nơi thanh tịnh để tu hành mà chùa Dơi còn là một điểm đến du lịch lý thú đối với du khách.


Nét đẹp Lễ hội Nàng Hai ở Tiên Thành

Lễ hội Nàng Hai của người Tày, xã Tiên Thành (Phục Hòa - Cao Bằng) đặc trưng, độc đáo, được lưu truyền từ đời này qua đời khác, thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Tày. Trong lễ hội, tiếng hát được cất lên du dương, ngọt ngào, sâu lắng, để lại trong tâm hồn người nghe tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước thiết tha.


Kì thú trang sức bọ cánh cứng tại Mexico

Những món đồ trang sức làm từ bọ cánh cứng với họa tiết lấp lánh trên lưng được bày bán một cửa hàng ở thành phố Merida, Mexico đang thu hút bước chân của khách thập phương hiếu kì.


Những người chép sử Đà Lạt bằng ảnh

Đà Lạt là một thành phố “lạ”. Bởi, tuy là thành phố ở một đất nước phương Đông miền nhiệt đới nhưng lại mang sắc màu của một đất nước ôn đới phương Tây. Đà Lạt giống Pháp, từ khí hậu, văn hóa đến kiến trúc. Thành phố nhỏ bé này được nhiều người yêu thương, ôm vào lòng nâng niu. Chính bởi lẽ đó, Đà Lạt được đồng bào khắp nơi thương tặng cho cả một kho ảnh khổng lồ. Ở khía cạnh nào đó, khi hệ thống lại, kho ảnh ấy chính là cuốn biên niên sử mà câu chuyện của Đà Lạt trong đó được kể một cách đa diện, đa sắc và chạm đến “ánh sáng của sự thật”.


Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi.”

Từ ngày 27- 31/10, tại khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người Cao tuổi Hà Nội vừa tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi.”


Bảo tồn và khôi phục hoa văn cổ thổ cẩm Chăm

Hoa văn trong thổ cẩm Chăm không chỉ mang tính trang trí, giá trị thẩm mỹ, còn phản chiếu đặc trưng sinh hoạt văn hóa, xã hội và tôn giáo Chăm. Thông qua hoa văn có thể phân biệt giới tính, giai cấp, địa vị xã hội, chức sắc tôn giáo… Chính vì vậy hoa văn là nhân tố quan trọng cần phải giữ gìn và bảo tồn trong nghề dệt cổ truyền của đồng bào Chăm.


Adele trở lại làm mưa làm gió với "Hello"

Sau 3 năm trời để người hâm mộ chờ đợi, giờ đây Adele đã trở lại với “Hello” và ca khúc này đã nhanh chóng chứng tỏ sức cuốn hút khó cưỡng của mình với đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới.