Gói bánh Tét trong Tết truyền thống Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Nam bộ

Trước ngày Maha Sang Kran (Giao thừa) của Tết truyền thống Chol Chnam Thmay, đồng bào Khmer Nam bộ đều tổ chức gói bánh Tét để dâng lên sư sãi, hồi hướng quả phúc đến ông bà, tổ tiên và dùng để làm quà biếu họ hàng. Chol Chnam Thmay (nghĩa là Vào Năm Mới) diễn ra vào tháng Chét, theo lịch của người Khmer (tức tháng 4 dương lịch) hàng năm.


Lễ cúng thần Lúa của người ÊĐÊ

Lễ cúng "thần Lúa" của đồng bào Êđê ở buôn T’Liêr, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có nhiều nghi thức khác nhau, như: cúng thần gió, cúng cái cào cỏ, lễ trỉa lúa, lễ cầu mưa, cúng lúa sắp trổ bông, cúng tuốt lúa đầu mùa, lễ ăn cơm mới, cúng hồn lúa trữ kho…


Lễ cúng bến nước của người Mạ

Lễ cúng bến nước của người Mạ (Đắk Nông) thường được tổ chức vào đầu xuân với mục đích tạ ơn "thần Nước" đã đem đến cho đồng bào Mạ những điều may mắn trong năm cũ, xua đuổi tà ma và cầu năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi.

 


Tết Hoa của người Cống

Cứ vào dịp cuối tháng 11 Dương lịch, khi mùa màng đã thu hoạch  xong, đồng bào dân tộc Cống ở xã Pa Thơm, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) lại tổ chức Tết Hoa. 


Rija Nagar - Lễ hội năm mới của người Chăm

Lễ hội Rija Nagar của người Chăm thường được tổ chức vào hai ngày thứ 5 và thứ 6 của tuần đầu tháng 1 theo lịch Chăm, với ý nghĩa đón chào năm mới, cầu phúc, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe dồi dào. 


Tưng bừng hội xuân Ba Bể

Hàng năm, cứ vào ngày 10 tháng Giêng (âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở Bắc Kạn lại tổ chức Hội xuân Ba Bể tại xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, thu hút hàng vạn người trong vùng tham gia. 


Ayutthaya - sự pha trộn giữa hiện tại và quá khứ

Cách Thủ đô Bangkok chừng 80 km về phía Bắc, thành phố Ayutthaya trước kia từng là một Kinh đô hưng thịnh của Thái Lan trong khoảng thời gian 400 năm từ giữa thế kỷ 14 đến giữa thế kỷ 18, với địa thế được bao quanh bởi dòng sông Chao Phraya và nằm trên đường giao thương nối các nước trong khu vực. 


Bản sắc văn hóa Việt qua các lễ hội truyền thống

Với hơn 8000 lễ hội trong một năm, Việt Nam được coi là đất nước của các lễ hội. Lễ hội ở Việt Nam diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước và vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng tập trung chủ yếu vào dịp đầu Xuân, sau Tết Nguyễn đán cổ truyền. Thông qua lễ hội, bản sắc văn hóa Việt đã được thể hiện rõ nét, góp phần hun đúc ý chí quật cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.


Người dân nhiều nước Châu Á đón Tết cổ truyền

Cùng với nhân dân Việt Nam, ngày 19/2 cũng là ngày mùng 1 Tết cổ truyền tại nhiều nước châu Á. Người dân tại các nước này đón Tết trong không khí vừa thiêng liêng vừa náo nức, rộn ràng của ngày Xuân. 


Lễ hội hóa trang ở Brazil

Đến hẹn lại lên, lễ hội Carnival truyền thống lại diễn ra náo nhiệt, hoành tráng và cuốn hút tại Brazil. 


Chiêm ngưỡng tháp Pô Rômê

Tháp Pô Rômê được xây dựng khoảng thế kỷ XVII trên một ngọn đồi thuộc làng Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đồng bào Chăm xây dựng tháp để thờ vua Pô Rômê (1627 - 1651), người đã có công phát triển nông nghiệp, thủy lợi trong vùng.