Chiêm ngưỡng tháp Pô Rômê

Tháp Pô Rômê được xây dựng khoảng thế kỷ XVII trên một ngọn đồi thuộc làng Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đồng bào Chăm xây dựng tháp để thờ vua Pô Rômê (1627 - 1651), người đã có công phát triển nông nghiệp, thủy lợi trong vùng. 


Lễ hội cầu mưa của đồng bào Chăm

Cứ vào đầu tháng 1 theo lịch Chăm (cuối tháng 5 dương lịch) đồng bào Chăm ở Ninh Thuận lại tổ chức lễ hội cầu mưa truyền thống, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội thường được tổ chức ở các đền tháp Chăm và ở cửa biển do các vị chức sắc, tu sĩ, thầy cúng Chăm làm chủ lễ.


Lễ hội xuống đồng của người Khmer ở Bình Phước

Lễ hội xuống đồng của người Khmer ở tỉnh Bình Phước (còn gọi là lễ Sen Đây S’re) thường được tổ chức vào tháng 4 hoặc tháng 5 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc về truyền thống sản xuất lúa nước của người Khmer. Lễ hội diễn ra ngay trên ruộng của đồng bào, mục đích cúng ruộng, làm lễ xuống giống, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.


Người Mông đúc cày

Nằm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển, đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) từ bao đời nay sống chung với đá.


Đặc sắc nhà trình tường của đồng bào Mông

Người Mông ở các tỉnh miền núi phía Bắc thường làm nhà trình tường bằng đất. Nhà trình tường của đồng bào Mông thường có 3 gian. Gian bên trái dùng để đặt bếp lò và chỗ ngủ của vợ chồng, gian bên phải đặt bếp sưởi và giường khách, gian giữa rộng hơn đặt bàn thờ tổ tiên và là nơi tiếp khách, ăn uống của gia đình.


Lễ Xíp Xí của người Thái

Hàng năm, cứ vào hai ngày 14 và 15 tháng 7 âm lịch, người Thái ở Lai Châu lại tổ chức lễ Xíp xí. Họ quan niệm, ngày lễ Xíp xí là để nhớ ơn ông bà tổ tiên, gia đình cầu bình an, khỏe mạnh, cầu cho mùa màng bội thu, điều may mắn sẽ đến.


Độc đáo đội chiêng nữ ở Buôn Trấp

Từ lâu, biểu diễn cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa truyền thống, đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Theo quan niệm, biểu diễn cồng chiêng là do những người đàn ông trong buôn làng đảm nhiệm. Thế nhưng, ở buôn Trấp, thị trấn buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) lại có đội chiêng với các thành viên đều là phụ nữ người dân tộc Êđê.


Thế giới của chúng ta luôn chuyển động và ẩn chứa những điều bất ngờ, lý thú, tạo nên những khoảnh khắc, màu sắc lãng mạn thật khó quên.

Thế giới của chúng ta luôn chuyển động và ẩn chứa những điều bất ngờ, lý thú, tạo nên những khoảnh khắc, màu sắc lãng mạn thật khó quên. Báo ảnh Dân tộc và Miền núi trân trọng giới thiệu với đồng bào một số hình ảnh độc đáo của Thế giới quanh ta kỳ này.


Đặc sắc lễ hội thả đèn nước

Hàng năm, vào ngày rằm tháng 9 âm lịch (theo lịch Khmer), người Khmer ở các phum sóc lại tề tựu nhau cùng tổ chức lễ hội Lôi Protip (thả đèn nước hay thả hoa đăng) truyền thống.


Độc đáo kiến trúc nghệ thuật nhà Vương

Khu dinh thự nhà Vương thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang), được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Đây là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo trên cao nguyên đá Đồng Văn.