Sôi động Ngày Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc

Được sự bảo trợ của chính quyền thành phố Seoul và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, vừa qua, Trung tâm Nhịp cầu Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công Ngày Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ nhất tại Nhà văn hóa quận Dong-jak, thủ đô Seoul. 


Văn hóa Tây Nguyên với truyền thống gia đình mẫu hệ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay, tại Làng Văn hóa – Du lịch 2015 sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thiết thực với chủ đề “Văn hóa Tây Nguyên với truyền thống gia đình mẫu hệ”.


Đến với lễ hội Songkran - Thái Lan

Vốn được coi là “Thiên đường du lịch”, mỗi năm Thái Lan đón hàng triệu lượt khách đến thăm đất nước xinh đẹp và mến khách này. Trong bối cảnh cộng đồng ASEAN được thành lập vào cuối năm nay, chính quyền và người dân ở nhiều địa phương của Thái Lan đang rất chú trọng trong việc gìn giữ nền văn hóa truyền thống của mình.


Bảo tồn và phát triển chợ quê truyền thống ở Tuyên Quang

Chợ Văn hóa Nà Ho (tỉnh Tuyên Quang) được xây dựng bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia với tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ đồng nhằm bảo tồn và phát triển những nét đặc trưng chợ quê truyền thống của đồng bào các dân tộc


Trải nghiệm văn hóa Ê Đê giữa thành phố

Ngay giữa thành phố Buôn Ma Thuột tồn tại một buôn của người Ê Đê còn lưu giữ đậm đặc những nét văn hóa truyền thống. Ako Dhông là địa điểm hấp dẫn khi đến thăm thành phố Buôn Ma Thuột.


Toulouse - Thành phố cổ kính của nước Pháp

Toulouse là thành phố lớn ở miền Nam nước Pháp, có nhiều thắng cảnh tự nhiên và lịch sử, những đường phố nhỏ, nhiều tòa nhà được xây bằng gạch đỏ theo phong cách pseudo-Roman.


Đồng bào Chăm Bình Thuận vui Tết Ramưwan

Ngày 16/6/2015, tất cả các họ tộc người Chăm theo đạo Bà Ni sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã tập trung về nghĩa trang người Chăm ở huyện Bắc Bình để cùng nhau làm Lễ tảo mộ, cúng bái và mời tổ tiên về đón Tết với con cháu.


Ca Huế được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công nhận ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là loại hình nghệ thuật diễn xướng đặc sắc; trong đó, văn chương và âm nhạc hòa quyện làm một, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng mà tinh tế, dân gian mà bác học. 


Khó bảo tồn âm nhạc dân gian Chăm

Gần 5 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận sưu tầm hơn 70 điệu trống ghi-năng và gần 200 bài dân ca. Tuy nhiên, chúng chỉ là tư liệu nằm trong những ngăn tủ.


Langbiang được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Ngày 9/6, tại Kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình con người và sinh quyển của UNESCO (ICC MAB), Khu dự trữ sinh quyển Langbiang (Lâm Đồng) đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại miền đất Tây Nguyên hùng vĩ và là Khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 tại Việt Nam. 


Múa Chiêu trong đời sống người Xê - đăng

Chiêu là điệu múa nghi lễ độc đáo của người Xê - đăng ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) biểu hiện sự thành kính đối với các vị thần linh. Múa Chiêu thường được biểu diễn ở những lễ hội truyền thống như: lễ cúng máng nước (On đtrô kneng tea), lễ mừng lúa mới (Song ka prịa a xiêu), lễ mừng năm mới (Ding nơna sơ năm neo)...


Cốm dẹp mùa Ok Om Bok

Trong ngày lễ Ok Om Bok (Lễ cúng trăng), cốm dẹp là lễ vật không thể thiếu để bà con Khmer dâng lên Trời Phật, nhằm tạ ơn đấng thiêng liêng đã ban cho dân làng một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.


Đội nhạc lễ cưới cổ truyền Tam Sóc

Đội nhạc lễ cưới cổ truyền Tam Sóc ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) nhiều năm qua vẫn giữ được nét đặc trưng của đội nhạc lễ cưới truyền thống đồng bào Khmer.


Lễ hội Gióng Phù Đổng 2015

Ngày 26/5/2015 (tức mùng 9 tháng 4 âm lịch), tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) diễn ra chính hội Gióng Phù Đổng để tưởng nhớ công lao của Thánh Gióng - Đức Phù Đổng Thiên Vương đánh thắng giặc Ân cứu nước.