Trái tim ngôi nhà người Khơ Mú

Với người Khơ Mú, bếp không đơn thuần là không gian nấu nướng, sưởi ấm mà còn là không gian sinh hoạt của gia đình, là nơi tiếp khách. Bếp lửa được xem như trái tim của ngôi nhà.


Người Mông chơi Tù Lu

Mỗi độ xuân về, người Mông lại nô nức tổ chức các trò chơi dân gian như: ném pao, đẩy gậy, bắn nỏ, múa khèn, leo cây, đánh Tù lu. Đánh Tù lu (con quay) là trò chơi dân gian mang tinh thần thượng võ, rèn luyện sự khéo léo của các chàng trai dân tộc Mông.

 


Y phục bằng vỏ cây của người Cơ Tu

Áo bằng vỏ cây là y phục truyền thống của người Cơ-tu ở huyện Tây Giang 

(Quảng Nam), thường được bà con mặc để múa điệu tung tung - da dá vào các dịp lễ, Tết như: Tết Nguyên đán, lễ đâm trâu, lễ mừng lúa mới… 


Tuần Văn hóa – Du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai năm 2015

Tuần Văn hóa – Du lịch Lễ hội "chợ tình" Khau Vai năm 2015 đã khai mạc tối 13/5/2015 tại trung tâm thị trấn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Lễ hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 13 đến 16/5 (tức 25 đến 28/3 âm lịch). Nhân dân địa phương cùng hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đã tham dự lễ khai mạc.


Giữ bản sắc Việt trong "mái ấm" Ireland

Dù không "mang nặng, đẻ đau", nhưng nhiều cha mẹ người Ireland nhận con nuôi người Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn để chăm sóc các con bằng tình yêu thương chân thành, không chỉ lo cho các con ăn, mặc, học hành, vui chơi, mà còn cố gắng giữ gìn bản sắc văn hóa Việt cho những đứa con nuôi thân yêu trong mỗi "mái ấm" Ireland. 


Tưng bừng lễ hội Đền Đô

Ngày 3/5/2015 (tức ngày 15/3 Âm lịch), tại Đền Đô, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã khai hội Đền Đô. Hàng vạn du khách, nhân dân địa phương tưng bừng trẩy hội kỷ niệm 1005 năm ngày Vua Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn đăng quang ngôi vị Hoàng đế.


Giỗ Tổ Hùng Vương

Cùng với không khí cả nước tràn ngập niềm vui kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng  miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), những ngày này mọi nguời dân đất Việt cùng đang hướng về vùng Ðất Tổ với tấm lòng thành kính làm theo lời Bác Hồ kính yêu "Các Vua Hùng đã có công dựng nuớc, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nuớc".


Nghi thức đón bạn trong lễ hội của người M'Nông

Theo già làng Marin ở bon Bu Brung Lu, xã Đắk N’drung, huyện Đắk Song (Đắk Nông), các lễ hội lớn mang tính cộng đồng của người M’Nông đều có nghi thức đón bạn, thể hiện lòng hiếu khách, tinh thần đoàn kết, cùng nhau chia sẻ niềm vui với cộng đồng. 


Newtown - điểm đến của nghệ thuật, văn hóa và ẩm thực

Nằm cách trung tâm thành phố Sydney, tiểu bang New South Wales (Australia) khoảng 4 km, vùng ngoại ô Newtown được mệnh danh là "khu phố nghệ thuật, văn hóa và ẩm thực" đặc sắc nhất Sydney, nơi du khách có thể đắm chìm vào không gian đa văn hóa đầy tính sáng tạo. 

 


Lễ đắp núi của người Khmer

Lễ đắp núi bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian của đồng bào Khmer. Đây là một nghi thức không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào, vừa để bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã khuất, vừa để cầu mong những điều tốt lành. 


Lễ hội Then Kin Pang của người Thái

Lễ hội Then Kin Pang là sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái trắng ở tỉnh Lai Châu, thường được tổ chức vào ngày 10/3 (âm lịch) hàng năm.


Tết Khu Già Già của người Hà Nhì

Tết tháng Sáu của người Hà Nhì ở Lào Cai còn gọi là Tết Khu Già Già, diễn ra sau khi cấy xong vụ mùa. Tết được tổ chức vào các ngày (Thìn, Tỵ, Ngọ và Mùi) thờ các thần bảo vệ rừng và mùa màng.


Lễ hội hoa anh đào ở thủ đô Washington, Mỹ

Ngày 11/4, lễ diễu hành trong khuôn khổ Lễ hội hoa anh đào đã diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ. Đây là một trong những sự kiện cộng đồng lớn nhất tại Washington, thu hút hơn 100.000 khách tham quan trên toàn thế giới. Lễ hội hoa anh đào Mỹ năm nay diễn ra từ ngày 20/3 đến 12/4 với hơn 3000 loại hoa được trưng bày, đi kèm với nhiều sự kiện cùng các triển lãm văn hóa đặc sắc


Gói bánh Tét trong Tết truyền thống Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Nam bộ

Trước ngày Maha Sang Kran (Giao thừa) của Tết truyền thống Chol Chnam Thmay, đồng bào Khmer Nam bộ đều tổ chức gói bánh Tét để dâng lên sư sãi, hồi hướng quả phúc đến ông bà, tổ tiên và dùng để làm quà biếu họ hàng. Chol Chnam Thmay (nghĩa là Vào Năm Mới) diễn ra vào tháng Chét, theo lịch của người Khmer (tức tháng 4 dương lịch) hàng năm.