Thứ 7, 16/02/2019, 19:26 GMT+7
Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 9 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 8-17/6
13:59, 06/06/2018
Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 17/6/2018 đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) phối hợp tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và quốc tế.
Ban tổ chức Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền thông. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN.

Tại buổi họp báo giới thiệu về sự kiện ngày 6/6, ông Nguyên Như Vũ, quyền Tổng Giám đốc Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết: Liên hoan là một sự kiện quan trọng bởi qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác. Đây cũng là cơ hội để các khán giả phân tích xã hội đang sống, chất vấn mối quan hệ giữa con người với con người, khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại. 

Năm nay, bên cạnh Việt Nam, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam qui tụ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ, gồm: Áo, Anh, Đức, Đan Mạch, Israel, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Cộng hòa Séc và vùng Wallonia-Brussels (Bỉ). 

Trong suốt 10 ngày diễn ra liên hoan, các nước tham dự sẽ giới thiệu tới khán giả yêu điện ảnh tài liệu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh 22 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 11 phim tài liệu quốc tế, với chủ đề đa dạng: Môi trường, xã hội, văn hóa, di sản, hòa nhập… 

Các phim tài liệu Việt Nam trình chiếu trong dịp này là: Giáo sư Tôn Thất Tùng, người thầy tôn kính; Lớp học Hy vọng; Mưa Axit; Khát vọng người; Lê Bá Đảng - từ Bích La đến Paris; Nhớ biển; Tâm tình của gốm; Vọng phu nơi đầu sóng; Cuộc di cư của bầy cừu… Đây là những phim đã giành giải cao do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Khánh An Film… sản xuất. 

Các phim được chiếu miễn phí tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương - số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội và Đại học Hoa Sen - số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Đặc biệt, 4 phim của các nhà làm phim trẻ độc lập cũng được giới thiệu tại các buổi chiếu riêng. Một số nhà làm phim trẻ cũng giao lưu với khán giả trong mỗi buổi chiếu. 

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam tổ chức tháng 6 hàng năm. Thông tin về Liên hoan sẽ được đăng tải trên trang web của  Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương. 
Mỹ Bình
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: