Chủ nhật, 25/08/2019, 6:5 GMT+7
Khai mạc hội diễn quần chúng “Câu hò nối những dòng sông” năm 2019 ở Quảng Bình
07:36, 24/04/2019
Tối 23/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức Khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông” năm 2019.
Chương trình nghệ thuật của tỉnh Quảng Bình thu hút và lôi cuốn đông đảo khán giả đến thưởng thức. Ảnh: Võ Dung - TTXVN

Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông” năm 2019 thu hút sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) và hai đoàn nghệ thuật khách mời đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam.

Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước; 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Bình (1/7/1989-1/7/2019), 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2019). Đồng thời là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của phong trào nghệ thuật quần chúng, sự trường tồn của các làn điệu dân ca mang đậm bản sắc riêng của khu vực Bắc miền Trung.
 
 Ban tổ chức trao tặng cờ lưu niệm và hoa cho các đơn vị tham gia.
Ảnh: Võ Dung - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực góp phần khẳng định giá trị trường tồn của các loại hình dân ca, tạo sân khấu lớn cho nghệ thuật quần chúng được khoe tài, đua sắc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi, trao đổi về những đặc sắc văn hóa vùng, miền, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng ở cơ sở; tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian của dân tộc. Hội diễn còn là dịp để các đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh, thành phố giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người đến với du khách...

Ngay sau lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, qua những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc truyền thống, mang đậm giá trị văn hóa của mỗi vùng quê. Qua những câu hò, điệu ví, lời ca... đã đưa người xem về với núi Hồng – sông Lam để nghe âm vang điệu ví dặm; về với Quảng Bình “Hai giỏi” với những điệu hò khoan của đôi bờ sông nước Kiến Giang và hò thuốc, hát ru; đến với vùng đất Quảng Nam “chưa mưa đã thấm” với điệu hò khoan xứ Quảng mộc mạc, ân tình; đến với thành phố mang tên Bác, được thả hồn mình trong những âm vang hào khí của một vùng đất hội tụ nhiều dòng chảy văn hóa…

Hội diễn kéo dài đến hết ngày 25/4.
Võ Dung
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: