Thứ 7, 23/03/2019, 4:24 GMT+7
Hải Dương: Đưa nghệ thuật truyền thống đến với cộng đồng
17:38, 01/01/2019
Ngày 1/1, tại đường Tôn Đức Thắng, thành phố Hải Dương, đông đảo người dân và du khách đã được thưởng thức chương trình biểu diễn múa rối nước tại thủy đình di động. Đây là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2019.
Đoàn nghệ nhân phường rối nước Thanh Hải biểu diễn. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Dù thời tiết rét buốt song 20 nghệ nhân của phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương vẫn nhiệt tình biểu diễn, mang đến cho người dân và du khách các tiết mục  múa rối đặc sắc như: Tễu giáo đầu, rồng đốt lá đề, sự tích Hồ Gươm, hội xuống đồng, múa tiên, chọi trâu câu ếch, quần nơm úp cá, quay tơ dệt lụa, vũ hội quần hồng...Theo các nghệ nhân, đây là những tiết mục được chọn lọc trong số hơn 30 tiết mục mà phường rối nước Thanh Hải đang "sở hữu".

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương) cho biết “Hôm nay tôi cho con gái lớn 9 tuổi và con gái út 5 tuổi đi xem biểu diễn rối nước ở thủy đình di động. Việc mang thủy đình di động đến biểu diễn rối nước ở thành phố như thế này rất phù hợp,  giúp các cháu nhỏ có điều kiện thưởng thức một bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc của dân tộc. Địa điểm biểu diễn lại thuận lợi, an toàn”.

Người dân thưởng thức các tiết mục múa rối nước. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
 
 Đông đảo nhân dân tập trung thưởng thức các tiết mục múa rối nước, đặc biệt là các em nhỏ. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
 
Gần 20 nghệ nhân của phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã say sưa cống hiến những tiết mục đặc sắc như: tễu giáo đầu, rồng đốt lá đề, sự tích Hồ gươm, hội xuống đồng, múa tiên, chọi trâu, câu ếch, quần nơm úp cá, quay tơ dệt lụa, vũ hội quần hồng. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
 
Tiết mục Sự tích Hồ Gươm. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN

Mặc dù theo kế hoạch, chương trình chỉ có một suất diễn trong buổi sáng và một suất diễn buổi chiều nhưng do số người tập trung xem  biểu diễn rối nước quá đông, các thành viên phường rối nước đã quyết định tăng thời lượng biểu diễn đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Ông Nguyễn Xuân Đoái, một thành viên của phường rối nước Thanh Hải chia sẻ: “Trời rét nhưng vì sự yêu thích của khán giả, chúng tôi rất vui và sẵn sàng phục vụ. Kinh tế chỉ là một phần còn quan trọng hơn là mỗi thành viên trong phường rối đều tâm niệm phải có trách nhiệm gìn giữ một bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc có từ hàng nghìn năm của cha ông ta để lại”.

Tỉnh Hải Dương hiện có 3 phường rối nước: Hồng Phong (huyện Ninh Giang), Bùi Thượng (huyện Gia Lộc) và Thanh Hải (huyện Thanh Hà). Những năm qua, ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hải Dương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng với các phường rối nước để duy trì và gìn giữ một bộ môn nghệ thuật độc đáo này. Việc hỗ trợ đầu tư nhà thủy đình di động cho các phường rối đã giúp các nghệ nhân có thêm điều kiện đưa nghệ thuật rối nước đến với công chúng. Vài năm gần đây, biểu diễn rối nước tại thủy đình di động đã trở thành hoạt động văn hóa thường được tổ chức tại thành phố Hải Dương. Các nghệ nhân cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc chế tạo con rối, đạo cụ, viết thêm tích trò và kịch bản để mang đến sự mới mẻ, sinh động cho các tiết mục.

Cùng với việc biểu diễn lưu động trong và ngoài tỉnh, các phường rối nước ở Hải Dương còn được mời biểu diễn ở nước ngoài, biểu diễn phục vụ khách quốc tế trong các tour, tuyến du lịch, từ đó lan tỏa những giá trị độc đáo của múa rối nước - loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam nói chung, của tỉnh Hải Dương nói riêng đến với cộng đồng.
Mạnh Minh
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: