Thứ 3, 26/03/2019, 20:36 GMT+7
Đánh thức tình yêu văn hóa của thiếu nhi Thủ đô
14:30, 16/05/2018
Chiều 15/5, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã công bố hoạt động văn hóa “Sĩ tử nhí” tại khu vực hồ Văn thuộc Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhằm tạo sân chơi ý nghĩa cho thiếu nhi Thủ đô, đồng thời giáo dục trẻ em biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống.
Giới thiệu hoạt động Thi nấu ăn với người nổi tiếng, sẽ được tổ chức tại chương trình. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, đây là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hè cho thiếu nhi Hà Nội và các vùng phụ cận. Chuỗi hoạt động là nơi sinh hoạt của các trại hè, đồng thời giúp trẻ em hiểu thêm yêu những giá trị văn hóa, các sản phẩm và trò chơi dân gian. Ban tổ chức mong muốn chuỗi sự kiện hè tại hồ Văn là những hoạt động mở đầu để định vị Văn Miếu-Quốc Tử Giám là điểm đến thường xuyên cho người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế trải nghiệm các hoạt động văn hóa, đặc biệt là các dịp cuối tuần.
 
 Giới thiệu hoạt động tương tác làm giấy dó, sẽ được tổ chức tại chương trình. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Với thông điệp chủ đạo “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ”, các sự kiện trong chuỗi hoạt động hè tại Văn Miếu là sự tương tác và trải nghiệm với các nghệ nhân, nghệ sĩ. Ở tất cả các hoạt động, “du khách nhí” sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm. Theo đó, trong suốt mùa hè, tại hồ Văn trong khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề riêng gồm các hoạt động trình diễn và trải nghiệm, những cuộc thi sau trải nghiệm, talk show, chợ phiên… Các “du khách nhí” sẽ được tham gia các trại hè sáng tác tranh, sĩ tử nhập môn, vuốt nặn gốm, game show "Muốn ăn thì lăn vào bếp cùng người nổi tiếng", sống đẹp, làm diều và thả diều, cùng nhiều hoạt động giải trí khác…

Đặc biệt, chương trình “Sĩ tử nhập môn” sẽ cho các em trải nghiệm đồng hành cùng các nghệ nhân trải nghiệm các khâu làm giấy dó như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy, là “vật bất ly thân” của các sĩ tử xưa. Các sĩ tử nay sẽ được tự tay làm ra những tờ giấy dó, viết và vẽ những ước nguyện của mình để tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”. Ngoài ra, game thi học chữ “Lều chõng” hứa hẹn sẽ khiến các em vui cười và hiểu hơn về việc học hành, thi cử khi xưa. Đi kèm là các gian hàng chợ phiên và sản phẩm từ giấy dó, ông đồ cho chữ thư pháp…

Thời gian tổ chức các hoạt động bắt đầu từ 9 giờ ngày 1/6 đến ngày 20/8, mở cửa từ 8 giờ 30 phút  đến 20 giờ hàng ngày. Ban tổ chức không thu phí, chỉ khi du khách có nhu cầu tham gia trải nghiệm tương tác hoạt động nào sẽ trả tiền cho các hoạt động đó để nhà tổ chức có kinh phí thực hiện. Ban tổ chức cho biết, có đủ nhân sự đảm bảo an toàn, hơn nữa khuôn viên hồ Văn khép kín, đảm bảo tốt việc kiểm soát số lượng người ra vào. Khi tham gia, các em có đăng ký và có mã số để theo dõi, đồng thời cũng để Ban tổ chức đo lường các cháu quay lại chương trình ra sao.
Đinh Thuận 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: