Thứ 5, 18/07/2019, 10:14 GMT+7
Đậm đà nét văn hóa dân tộc qua Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”
21:45, 21/01/2019
Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung, di vật văn hóa nói riêng, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Triển lãm chuyên đề “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”.
Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Ảnh: Nhật Bình - TTXVN

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 60 bức tranh tiêu biểu được chọn lọc từ bộ sưu tập tranh dân gian truyền thống của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với nhiều dòng tranh nổi tiếng như Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội), tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An)… với nội dung, chủ đề phong phú, đa dạng, mang tính nghệ thuật cao, truyền tải ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
 
Các đại biểu tham quan tại Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Ảnh: Nhật Bình - TTXVN

Chị Trần Bích Thuyền (Thành Đoàn Bạc Liêu) cho biết, đây là lần đầu tiên Bạc Liêu tổ chức triển lãm tranh dân gian nhằm giới thiệu đến công chúng nét văn hóa  dân tộc của tranh dân gian nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung. Chị Thuyền hy vọng, trong thời gian tới, Bạc Liêu sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đợt triển lãm tương tự để công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn lịch sử và truyền thống văn hóa của dân tộc.
 
 Các đại biểu thể nghiệm thực hành in tranh dân gian tại Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Ảnh: Nhật Bình - TTXVN

Chị Từ Thị Cẩm Thúy (thành phố Bạc Liêu) cho biết, buổi triển lãm rất bổ ích và thú vị vì khách tham quan được tìm về cội nguồn tranh dân gian truyền thống Việt Nam, tìm về những nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời giúp cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn nền văn hóa của cha ông từ ngàn xưa lưu truyền đến ngày nay thể hiện qua những nét vẽ tinh tế, uyển chuyển.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh khẳng định, mỗi dòng tranh được trưng bày tại triển lãm có lối thể hiện riêng biệt nhưng đều mang đậm bản sắc dân tộc và đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân về cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Đề tài trong tranh phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông, cảnh gieo mạ, cấy lúa ngoài đồng, mục đồng chăn trâu, thổi sáo, những phiên chợ quê… Đề tài thờ cúng đậm nét tín ngưỡng, tâm linh, mang ý nghĩa giáo dục nhân cách trong cuộc sống ngày thường. Những đề tài thân thuộc này đã tạo cho tranh dân gian Việt Nam một chỗ đứng bền lâu trong lịch sử và truyền thống văn hóa của dân tộc, trở thành những nét đặc sắc trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu Tô Việt Thu, đây là lần đầu tiên Sở phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày các di vật văn hóa có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học tại Bạc Liêu. Buổi triển lãm sẽ góp phần giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết nhiều hơn, sâu hơn về những nét đặc trưng của văn hóa truyền thống Việt Nam, từ đó nâng cao ý thức thẩm mỹ, lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc, ra sức giữ gìn, kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hóa do cha ông để lại.

Triển lãm chuyên đề “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” sẽ kéo dài đến ngày 24/2.
Nhật Bình

 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: