Thứ 5, 25/04/2019, 17:30 GMT+7
Chuỗi đeo cổ của người Cơ - tu
15:22, 29/01/2017
Cũng như các dân tộc khác sinh sống trên dãy Trường Sơn - Tây Nguyên, từ xa xưa người Cơtu đã biết tìm tòi những chất liệu sẵn có trong thiên nhiên hay thông qua trao đổi, buôn bán để có nguyên liệu làm đồ trang sức. Đối với người Cơ-tu, trang sức vừa mang nhu cầu thẩm mỹ vừa ẩn chứa những giá trị trong đời sống văn hóa tinh thần như: tín ngưỡng, phong tục tập quán, tôn giáo… Tất cả đàn ông và phụ nữ Cơ-tu đều thích đeo trang sức. Đặc biệt, họ rất thích đeo trang sức ở cổ.
Thiếu nữ Cơ-tu đang múa điệu Ya Yá với những vòng chuỗi đầy màu sắc trên cổ
 
Vòng đeo cổ là vật bất ly thân, góp phần làm đẹp thêm những bộ trang phục truyền thống 
 
Nếu có dịp đến với vùng đồng bào Cơ-tu sinh sống trong những dịp lễ hội, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những cô gái Cơ-tu duyên dáng, dịu dàng và rất ấn tượng trong trang phục truyền thống với hàng chục vòng đeo cổ bằng đá, thủy tinh, nhựa đủ màu sắc lấp lánh trên cổ.

Người đàn ông Cơ-tu đang nhờ con trai làm đẹp cho mình để chuẩn bị vào hội và vật không thể thiếu là những chuỗi vòng đeo cổ 
 
Nếu có dịp đến với vùng đồng bào Cơ-tu sinh sống trong những dịp lễ hội, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh phụ nữ Cơ-tu duyên dáng trong những bộ trang phục truyền thống với hàng chục vòng đeo cổ bằng đá, thủy tinh, nhựa trên cổ 

Những vòng đeo cổ là vật bất ly thân, góp phần làm đẹp thêm những bộ trang phục truyền thống và làm tôn thêm vẻ đẹp của phụ nữ Cơ-tu.
 
Lâm Đăng Khoa
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: