Thứ 7, 16/02/2019, 19:27 GMT+7
Các hoạt động tháng 8 với chủ đề “Ngày hội tuổi thơ” tại Làng Văn hóa các dân tộc
10:58, 01/08/2018
Từ ngày 1- 31/8/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 8 với chủ đề “Ngày hội tuổi thơ”.
Các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc thường xuyên được tổ chức tại không gian Làng Văn hóa để phục vụ khách du lịch và các em thiếu nhi. Ảnh: Nam Sương 

Các hoạt động này nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 12 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; tạo sân chơi cuối mùa hè cho thanh thiếu niên, các hiệp hội, câu lạc bộ, học sinh, sinh viên các trường với các hoạt động giao lưu, trải nghiệm hấp dẫn trong những ngày cuối hè, chuẩn bị bước vào năm học mới.

Giải vô địch vật dân tộc Trẻ và Thiếu niên toàn quốc lần thứ XX năm 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 12/8/2018 tại Quảng trường làng dân tộc II. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 nhằm động viên thúc đẩy phong trào tập luyện môn Vật dân tộc trong đông đảo nhân dân nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, nhằm rèn luyện sức khỏe, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao của dân tộc tại “Ngôi nhà chung”; đáp ứng nhu cầu thưởng thức môn thể thao truyền thống của nhân dân, tăng cường sự giao lưu giữa các vận động viên, đơn vị và đồng bào các dân tộc. Nội dung thi đấu gồm 14 hạng cân quy tụ 120 vận động viên trên toàn quốc về tham dự.

Chương trình du lịch “Ngày hè của em” được tổ chức xuyên suốt các ngày từ 1 - 30/8/2018. Đây là chương trình du lịch dành cho các đoàn khách tham quan, đặc biệt là đối tượng học sinh cùng giao lưu văn hóa, văn nghệ tại các dân tộc; cùng tham quan chiêm ngưỡng những hình ảnh về tuổi thơ của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017 tại Làng: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”, cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; trải nghiệm các trò chơi dân gian như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều; không gian chợ quê... Bên cạnh đó, là các đoàn khách đăng ký dịch vụ trải nghiệm làm gốm cùng đồng bào Chăm, làm bánh A quát - bánh tình yêu dân tộc Tà Ôi, làm bánh Giày dân tộc Tày hay thổi xôi màu dân tộc Thái.

Khóa học “Búp sen hồng” gồm 2 đợt ngày 4-5/8/2018 và 18-19/8/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại Quần thể chùa Khmer, Khu làng III, là cơ hội giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình; bên cạnh đó cùng trải nghiệm một số hoạt động hữu ích, rèn luyện kỹ năng nhóm, những trò chơi dân gian truyền thống, hoạt động tập thể sôi động đến các hoạt động trải nghiệm phụ giúp đồng bào dân tộc.
 
Các em thiếu nhi vui thích được tham gia trò chơi dân gian. Ảnh: Nam Sương 

Ngoài ra, các em thiếu nhi còn được tham gia chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” và thưởng thức chương trình Rối cạn “Trở về tuổi thơ” do các nghệ sĩ của Nhà hát múa rối Việt Nam biểu diễn với nhiều hình thức biểu đạt của những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sỹ, kết hợp với âm nhạc, tạo hình con rối, tạo dáng những nhân vật rối được cách điệu và nhấn mạnh một cách cô đọng, chất hồn nhiên, ngây thơ để mỗi lứa tuổi cảm nhận một cách khác nhau nhưng cùng đạt được một hiệu quả thưởng thức: vui vẻ, sảng khoái, nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc, chương trình du lịch mùa hè, homestay, trải nghiệm làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn;... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
           Hoàng Tâm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: