Thứ 6, 24/01/2020, 10:35 GMT+7
Các hoạt động tháng 11 “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
15:40, 01/11/2019
Từ ngày 01- 30/11/2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Đây là chuỗi các hoạt động giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, ẩm thực, sản vật của các dân tộc góp phần làm phong phú các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Đồng bào các dân tộc vui trong ngày hội đoàn kết tại Làng Văn hóa.
Ảnh: Hoàng Hải 
 
Hoạt động điểm nhấn trong tháng là Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại loài hoa Tam giác mạch” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc thực hiện.

Tam giác mạch là loài hoa gần gũi, quen thuộc với đồng bào dân tộc vùng cao. Bằng sự kết hợp với âm nhạc, các nghệ sĩ sẽ đem đến những câu chuyện kể về loài hoa Tam giác mạch kết hợp với sắc màu văn hóa các dân tộc vùng cao.

Bên cạnh đó, công chúng cũng được thưởng thức một số ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, ca ngợi về quê hương đất nước, một số ca khúc gắn với đời sống hiện đại hướng tới chủ đề tình anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam hướng về chủ đề “Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Đồng bào dân tộc Mông giới thiệu điệu múa khèn độc đáo. Ảnh: Hoàng Hải 

Đặc biệt, các hoạt động theo cụm “Sắc hoa” sẽ được giới thiệu với các chương trình hấp dẫn.

Tại cụm Thung lũng hoa Tam giác mạch với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội) và điểm nhấn trung tâm là Thung lũng hoa Tam giác mạch. Đồng bào nơi đây có những nét văn hóa dân tộc, dân vũ đặc trưng như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông và có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh....và đặc biệt là trò chơi địu nước một trong những trò chơi rất đặc sắc trên cao nguyên đá Hà Giang.

Tại cụm cánh đồng Tổ quốc Gấm hoa, làng dân tộc Thái và dân tộc Khơ Mú sẽ tổ chức các hoạt động nổi bật như múa xòe của dân tộc Thái, điệu múa au eo của dân tộc Khơ Mú, nhảy sạp... cùng những món ăn ẩm thực mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng, đặc sắc như: Món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

Tại cụm hoa Dã quỳ, các chủ thể văn hóa vùng đất Tây Nguyên sẽ diễn trình diễn sắc màu văn hóa của cộng đồng bằng các nhạc cụ truyền thống,  dân ca dân vũ, truyền dạy về nhạc cụ dân tộc, các hoạt động trò chơi dân gian và biểu diễn những tiết mục về quê hương đất nước hưởng ứng các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Đồng bào dân tộc Tà Ôi giới thiệu ẩm thực truyền thống. Ảnh Hoàng Hải 
 
Từ ngày 18 – 23/11/2019,  Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Tuần “ Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam) với các sự kiện: Đêm hội khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019; Tổ chức hội thảo toạ đàm; Triển lãm ảnh; Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre; Hoạt động của cộng đồng các dân tộc tại Làng trong đó giới thiệu một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc…
Hoàng Tâm

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: