Thứ 3, 21/05/2019, 6:14 GMT+7
Bình Phước: Sôi nổi liên hoan văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số
21:40, 13/03/2019
Trong 3 ngày (12-14/3), Liên hoan văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số do Ủy ban nhân dân thị xã Bình Long (Bình Phước) tổ chức với chủ đề “Sắc xuân hội tụ” đã thu hút hơn 800 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 6 đơn vị xã, phường và trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú thị xã Bình Long tham gia.
Các tiết mục văn nghệ tham dự liên hoan. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Liên hoan là dịp đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời khôi phục và phát triển các hoạt động văn hóa, các lễ hội, trang phục, ẩm thực, các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống... Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đây là dịp để chính quyền địa phương xây dựng Liên hoan văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số trở thành ngày hội truyền thống mang nét đặc trưng của thị xã Bình Long.

Phần thi đẩy gậy. Ảnh: K GỬIH –TTXVN
 
Phần thi bắn nỏ. Ảnh: K GỬIH –TTXVN

Trong 3 ngày diễn ra Liên hoan, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên sẽ tranh tài ở hai lĩnh vực văn hóa và thể thao. Trong đó, lĩnh vực văn hóa diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như: triển lãm không gian văn hóa truyền thống (nhà sàn truyền thống, cây nêu, ảnh và các hiện vật, vật dụng phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào các dân tộc thiểu số); thi các món ăn truyền thống và phần thi văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số. Lĩnh vực thể thao với các nội dung thi đấu: kéo co nam - nữ; cà kheo nam, nữ; bắn nỏ nam - nữ; đẩy gậy (nam 12 hạng cân, nữ 11 hạng cân)…

Thị xã Bình Long có dân số gần 61.000 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 9,9% với 6.254 người. Có 14 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống đan xen lẫn nhau: Hoa, Tày, Mường, Nùng… trong đó người đồng bào dân tộc S’tiêng chiếm đa số.
K GỬIH

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: