Thứ 7, 25/01/2020, 10:37 GMT+7

Người dân Lý Sơn dựng cây nêu đón Tết

13:45, 18/01/2020

Sáng 18/1, các đình làng, dinh miếu, các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nghi thức dựng cây nêu (hay còn gọi là trồng đu lên phướn) để đón Tết cổ truyền dân tộc. Đây là nghi lễ truyền thống được người dân đảo gìn giữ gần 300 năm nay.

Để Tết nay vui như Tết xưa

13:00, 18/01/2020

Thành ngữ Việt Nam có câu "Đói giỗ cha, no ba ngày Tết". Tết đến, dù gia cảnh có nghèo khó đến đâu, người ta cũng cố vay mượn, xoay xở để có đủ ăn trong ba ngày đầu năm, sao cho "già được bát canh, trẻ có manh áo mới". Bữa ăn ngày Tết rất được chú trọng, thường có nhiều món, đủ chất hơn và sang hơn bữa ăn ngày thường, vì vậy mà người xưa thường gọi là "ăn Tết".

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ Mông ở vùng cao Mù Cang Chải

15:28, 17/01/2020

Những năm gần đây, Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của ruộng bậc thang mà còn bởi những sản phẩm thổ cẩm mang đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

Lễ dựng nêu xuân Canh Tý 2020 ở Hoàng cung Huế

14:09, 17/01/2020

Sáng 17/1/2020, tại Hoàng cung Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ dựng nêu hay còn gọi là Thướng Tiêu. Đây là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới nhằm tạo nên không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán và cầu mong những điều tốt đẹp cho một năm mới.

Nâng chén trà khơi nguồn Tết đoàn viên

14:00, 17/01/2020

Có nhiều bằng chứng cho thấy, cây trà có nguồn gốc từ Việt Nam và nhờ đó, người Việt biết đến trà sớm hơn nhiều so với các nước. Từ núi cao xuống đồng bằng, từ thành thị đến thôn quê, dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, người Việt đều yêu thích và có cách uống trà, thưởng trà phù hợp với điều kiện của mình. Uống trà từ lâu đã là một phong tục, một nét văn hóa được phổ biến rộng rãi trong đời sống người Việt. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, chén trà càng được chú trọng, nâng niu.

Mâm cỗ Tết cổ truyền - nét văn hóa ẩm thực đặc sắc

06:00, 17/01/2020

Nói đến Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của mỗi người dân đất Việt không thể không nhắc tới nghệ thuật ẩm thực qua những mâm cỗ Tết được lưu truyền, gìn giữ qua các thế hệ, làm nên bản sắc văn hóa đặc sắc. Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, mâm cỗ ngày Tết ít nhiều đã có phần giản tiện hơn, có những biến tấu linh hoạt trong mỗi gia đình, song nhìn chung những nét cơ bản và tinh túy nhất của mâm cỗ Tết vẫn luôn được mỗi gia đình người Việt trân trọng gìn giữ, duy trì mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Bánh chưng - Chiếc bánh mang hồn Tết Việt

15:00, 16/01/2020

Là loại bánh duy nhất trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có lịch sử lâu đời và vị trí đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bánh chưng không đơn thuần là một món ăn, mà là nguồn cội, là văn hóa, là sự tổng hòa của trời, đất với những tinh túy mà thiên nhiên ban tặng người Việt. Có lẽ vì thế mà người ta nhớ bánh chưng như nhớ Tết và nhớ Tết là nhớ về món bánh của Tổ tiên.

Tục cúng ông Công ông Táo ở 3 miền Bắc-Trung-Nam

13:10, 16/01/2020

Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt. Bởi vậy trong ngày Tết cổ truyền này có những phong tục tập quán đã được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay và dần trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết. Những phong tục này cũng chính là thay cho lời chúc một năm mới may mắn, bình an.