Vaccine ngừa COVID-19 tạo ra kháng thể ở những người suy giảm miễn dịch

Vaccine ngừa COVID-19 tạo ra phản ứng kháng thể ở gần 90% số người có hệ miễn dịch suy yếu, mặc dù mức độ phản ứng của họ chỉ bằng 1/3 so với phản ứng ở những người khỏe mạnh. Đây là kết quả nghiên cứu công bố mới đây của Khoa Y thuộc Đại học Washington, Mỹ.

Vaccine ngua COVID-19 tao ra khang the o nhung nguoi suy giam mien dich hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/ TTXVN

Để xác định mức độ phản ứng của những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch đối với vaccine ngừa COVID-19, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh dữ liệu của hai nhóm gồm 133 bệnh nhân và 53 người khỏe mạnh. Các bệnh nhân này đang dùng ít nhất một loại thuốc ức chế miễn dịch trong điều trị một số bệnh như viêm ruột, viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống, bệnh lupus và bệnh đa xơ cứng.

Những người tham gia nghiên cứu được lấy máu trong vòng 2 tuần trước khi tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna mũi đầu tiên và trong vòng 3 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ kháng thể và lượng tế bào sản xuất kháng thể trong mẫu máu của họ. Trong thời gian này, tất cả các bệnh nhân tiếp tục tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, ngoại trừ 3 bệnh nhân phải tạm dừng thuốc trong vòng một tuần kể từ khi tiêm vaccine.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, tất cả những người khỏe mạnh đều phát triển kháng thể chống virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ này ở những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch là 88,7%. Tuy nhiên, mức kháng thể và số lượng tế bào sản xuất kháng thể ở nhóm sử dụng thuốc ức chế miễn dịch chỉ bằng 1/3 so với nhóm khỏe mạnh.

Cũng theo nghiên cứu, chỉ 65% số người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch glucocorticoid và 60% số người dùng các liệu pháp làm suy giảm tế bào B hình thành các phản ứng kháng thể rõ rệt. Ngoài ra, phản ứng miễn dịch của những người dùng thuốc chống chuyển hóa như methotrexate, thuốc ức chế TNF hoặc thuốc ức chế JAK không yếu hơn đáng kể so với những người không dùng những loại thuốc này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine số ra ngày 30/8.

Phan An

Tin liên quan

Vaccine của AstraZeneca và Pfizer - BioNTech hiệu quả với các biến thể Delta và Kappa

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và liên doanh Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) vẫn có hiệu quả chống lại hai biến thể của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu tại Ấn Độ là Delta và Kappa. Đây là kết quả một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford thực hiện và công bố trên tạp trí Cell ngày 23/4, qua đó khuyến khích các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng để phòng dịch COVID-19.Đề xuất