Vaccine có hiệu quả khác nhau đối với các biến thể chính của virus SARS-CoV-2

Theo kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford, các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện hành có thể bảo vệ con người trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Brazil. Trong khi đó, biến thể virus phát hiện tại Nam Phi mới là bài toán hóc búa nhất đối với giới khoa học.

Vaccine co hieu qua khac nhau doi voi cac bien the chinh cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu máu của những người có kháng thể, được tạo ra bằng cả hai hình thức: do đã mắc COVID-19 hoặc đã được tiêm 1 trong 2 loại vaccine do Oxford/AstraZeneca và Pfizer/BioNTech bào chế, hiện đang được triển khai tiêm phòng ở Anh.

Kết quả cho thấy đối với biến thể được phát hiện đầu tiên tại Brazil, mức độ trung hòa virus (có thể liên kết với virus và ngăn chúng xâm nhập vào tế bào) của kháng thể do vaccine tạo ra thấp hơn gần 3 lần so với kháng thể tự sản sinh. Đối với biến thể được phát hiện đầu tiên ở hạt Kent (Đông Nam xứ England, Vương quốc Anh), các nhà khoa học cũng thu được kết quả tương tự. Báo cáo của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford khẳng định: "Những dữ liệu này cho thấy kháng thể vẫn có thể vô hiệu hóa các biến thể virus này, dù ở mức thấp hơn".

Trong khi đó, đối với biến thể được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, mức độ trung hòa virus của các vaccine thấp hơn nhiều, cụ thể là giảm 9 lần đối với vaccine của Oxford/AstraZeneca, và giảm 7,6 lần đối với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Hồi tháng trước, Chính phủ Nam Phi đã tạm ngừng tiêm vaccine của AstraZeneca, sau khi các số liệu cho thấy loại vaccine này chỉ có hiệu quả bảo vệ tối thiểu đối với những bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ và trung bình khi họ nhiễm các biến thể mới phát hiện tại nước này.

Do đó, theo các tác giả của nghiên cứu trên, việc phát triển vaccine chống lại biến thể tại Nam Phi nên là "ưu tiên lớn nhất của các nhà phát triển vaccine trên toàn cầu".

Thanh Phương

Tin liên quan

Bộ Y tế hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19

Ngày 18/3, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng loại vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng để bảo đảm an toàn theo tinh thần của Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID -19.


Thái Lan huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện người mắc COVID-19

Thái Lan đang tiến hành huấn luyện những chú chó Labrador hỗ trợ phát hiện nhanh người mắc COVID-19 và tiến tới đưa vào sử dụng tại những điểm giao thông sầm uất ở nước này. Theo người đứng đầu dự án này, giáo sư Kaywalee Chatdarong, Khoa Thú y của Đại học Chulalongkorn Thái Lan, kết quả huấn luyện cho thấy những chú chó Labrador có thể đánh hơi và phát hiện người mắc COVID-19 qua mồ hôi chỉ trong vòng vài giây với độ chính xác lên đến gần 95%.Đề xuất