Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gặp mặt kiều bào tiêu biểu

Tại buổi gặp mặt, thông tin một số nét nổi bật về đời sống của kiều bào cũng như công tác tập hợp kiều bào tham gia các hoạt động cộng đồng, hướng về quê hương, các đại biểu kiều bào khẳng định: Người Việt Nam dù ở đâu cũng luôn hướng về quê hương; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn mong muốn đóng góp vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Kiều bào cũng tích cực tham gia các hoạt động giáo dục tiếng Việt cho các thế hệ người Việt ở nước ngoài; kết nối cộng đồng người việt ở nước ngoài đóng góp cho đất nước.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc tết và tặng quà cho các kiều bào tiêu biểu. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Nhiều đại biểu đề xuất nên thành lập trung tâm văn hoá người Việt ở các nước, để cộng đồng người Việt có địa điểm giao lưu và góp phần quảng bá hình ảnh, nét văn hóa truyền thống của đất nước với bạn bè quốc tế. Kiều bào cũng bày tỏ vui mừng khi kinh tế của Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng cao, trong bối cảnh thế giới đầy biến động.  
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với các kiều bào tiêu biểu. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề được các đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt, như: Các ngành chức năng cần đẩy mạnh các giải pháp giảm tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, thực phẩm "bẩn"…; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư từ nước ngoài, trong đó có kiều bào về nước đầu tư sản xuất kinh doanh... 

Để cộng đồng người Việt Nam ở các nước nhanh chóng nắm bắt được thông tin tình hình đất nước, các đại biểu cho rằng cần tăng cường công tác thông tin đối ngoại, đa dạng hơn nữa các kênh thông tin, để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; cùng với đó cần cung cấp đầy đủ cơ sở dữ liệu liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo để kiều bào nắm rõ và góp phần tuyên truyền, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.  
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với các kiều bào tiêu biểu. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Đề cập đến việc phát huy nguồn lực kiều bào, các đại biểu cho rằng vấn đề khởi nghiệp trong nước  đang trên đà phát triển, tuy nhiên cần tập trung vào chiều sâu của khởi nghiệp chứ không chỉ về số lượng; trong đó cần tận dụng nguồn lực kiều bào, tập hợp tri thức, doanh nhân kiều bào cùng tham gia tư vấn, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần kết nối chặt chẽ với cộng đồng kiều bào ở các nước, để đưa sinh viên sang các nước thực tập, học hỏi chuyên môn, trau dồi ngoại ngữ. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến đóng góp của kiều bào tại buổi gặp mặt và bày tỏ sự trân trọng với ý kiến của kiều bào mong muốn gìn giữ bản sắc, tiếng nói người Việt Nam trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Trước những khó khăn trong việc giảng dạy tiếng Việt cho kiều bào ở các nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các ngành chức năng sẽ tập trung giải quyết những khó khăn này. Hiện, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng một số ngành đang xây dựng đề án hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gìn giữ bản sắc người Việt. 
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với các kiều bào tiêu biểu. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Nhấn mạnh kiều bào ở các nước là nguồn lực để phát triển đất nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng thời gian qua kiều bào đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn kiều bào tiếp tục có những hoạt động góp phần gìn giữ và quảng bá truyền thống văn hóa người Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài cũng như đến bạn bè quốc tế; tiếp tục có những đóng góp để tháo gỡ khó khăn, đóng góp những giải pháp để cùng chung tay cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong vấn đề khởi nghiệp. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục có những hoạt động góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế./. 

Đề xuất