Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu thăm, làm việc tại Hải Phòng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam và ông Mato Gabriel,Người phát ngôn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết Hải Phòng là thành phố ven biển, có bờ biển dài 125km, khoảng 4.000 km2 mặt nước biển, với tài nguyên phong phú, nhiều loài thủy sản sinh sống, khai thác thủy sản gắn liền với ngư trường thuộc vịnh Bắc Bộ, có vùng đánh cá chung Việt Nam - Trung Quốc.

Hệ thống cảng cá được Chính phủ đầu tư từ những năm 2000 trở lại đây, hàng năm có đầu tư nạo vét luồng, vùng nước trong các cảng; đáp ứng yêu cầu neo đậu cho hàng nghìn tàu khai thác thủy sản, công suất đến trên 1.000 CV. Cảng cá Ngọc Hải (Đồ Sơn) đã được đưa vào kế hoạch đầu tư, nâng cấp, mở rộng quy mô lớn giai đoạn 2019 -2021.

Ông Mato Gabriel và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cùng các đại biểu đi thực địa tại Cảng cá Ngọc Hải. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Hải Phòng hiện có trên 2.000 tàu khai thác thủy sản; trong đó trên 700 tàu khai thác xa bờ, công suất từ 90 CV trở lên.

Nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ có diện tích trên 11.000 ha các đối tượng nuôi trồng chính là tôm, cá Vược, cá Mú…. Hiện đang hướng theo nuôi công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, theo quy trình thực hành sản xuất tốt (như VietGAP), truy suất được nguồn gốc sản phẩm với khoảng 25% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản.

Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đi thực địa tại vùng nuôi tôm của gia đình ông Nguyễn Văn Khỏe. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tuy nhiên, sản xuất thủy sản của Hải Phòng còn gặp nhiều khó khăn đặt ra với cơ quan quản lý, cũng như với ngư dân của thành phố, cụ thể như thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu là nội địa, trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh lân cận; hệ thống cảng cá, vùng nuôi tập trung cần có sự đầu tư nâng cấp, cần đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường,…

Ông Lê Khắc Nam cũng bày tỏ mong muốn qua chuyến thăm, Đoàn công tác sẽ thấy được quyết tâm của hệ thống chính trị, xã hội và người dân trong việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trên toàn lãnh thổ; xây dựng và phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với quy định của quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Nghị sỹ Mato Gabriel, Phát ngôn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu nhận định, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã sửa đổi chính sách, sửa đổi luật để đảm bảo phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều quan trọng là thực hiện được hiệu quả việc đánh cá là một nghề truyền thống và để thay đổi được những thói quen của ngư dân là cả một quá trình. Nghị sỹ Mato Gabriel tin tưởng với quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam sẽ làm được điều này.

Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn công tác Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã tới thăm cảng cá Ngọc Hải (quận Đồn Sơn) và cơ sở nuôi tôm theo quy trình VietGAP của ông Nguyễn Văn Khỏe (quận Dương Kinh).
Hoàng Ngọc


Đề xuất