USAID và UNICEF cung cấp 590 tủ lạnh bảo quản vaccine cho các xã khó khăn ở Việt Nam

Ngày 29/6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) chuyển giao 590 tủ lạnh bảo quản vaccine cho Bộ Y tế nhằm hỗ trợ cải thiện hệ thống thiết bị dây chuyền lạnh cho các chiến dịch tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng phòng COVID-19.

USAID va UNICEF cung cap 590 tu lanh bao quan vaccine cho cac xa kho khan o Viet Nam hinh anh 1USAID và UNICEF cung cấp 590 tủ lạnh bảo quản vaccine giúp cải thiện tiếp cận tiêm chủng tại các xã khó khăn ở Việt Nam. Ảnh: unicef.org

Tại Lễ bàn giao, Tiến sĩ Myat Htoo Razak, Cố vấn cao cấp An ninh Y tế Toàn cầu của USAID nhấn mạnh, Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam giải quyết những khó khăn về bệnh truyền nhiễm.

Tiến sĩ Myat Htoo Razak tin tưởng, việc hỗ trợ tủ lạnh bảo quản vaccine cho 12 tỉnh sẽ giúp đẩy nhanh việc tiếp cận công bằng và cung cấp các liều vaccine COVID-19, các loại vaccine khác cho trẻ em Việt Nam một cách an toàn, hiệu quả.

Tủ lạnh bảo quản vaccine - HBC-80 - sẽ được chuyển đến 590 xã vùng sâu vùng xa tại 12 tỉnh miền Bắc và miền Trung gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế..

Tủ lạnh có thể duy trì điều kiện lạnh cho các vaccine cần phải được bảo quản ở phạm vi nhiệt độ từ + 2 độ C đến + 8 độ C, phạm vi nhiệt độ cần thiết cho bảo quản phần lớn các loại vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Với dung tích bảo quản 61L, mỗi tủ lạnh có thể lưu trữ đủ liều vaccine dùng cho tiêm chủng định kỳ và tiêm chủng phòng COVID-19 tại các xã.

Ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình Sống còn và Phát triển của Trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết, sự hỗ trợ này rất quan trọng để đảm bảo vaccine được bảo quản và phân phối an toàn ở cấp xã, tạo điều kiện cho trẻ em được tiêm chủng ngay khi đến hạn - thay vì chờ đợi để lấy vaccine từ cơ sở bảo quản vaccine cấp cao hơn ở xa địa bàn.

Theo ông Maharajan Muthu, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNICEF nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine 5 trong 1, đang nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên vốn bị suy giảm đáng kể trong đại dịch.

Trong đại dịch COVID-19, USAID và UNICEF hợp tác với Bộ Y tế tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dân, hỗ trợ các nỗ lực phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó với dịch bệnh.

Linh Đức

Tin liên quan

Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ

“Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ”. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về thực hiện mua sắm vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, sáng 10/6, tại Trụ sở Chính phủ.


Cầm tiêm chủng vaccine kịp thời để loại trừ, khống chế nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Liên quan đến vấn đề thiếu vaccine dịch vụ chưa thể tháo gỡ, nhiều phòng tiêm chủng phải đóng cửa, việc cung cấp vaccine tiêm chủng cho người dân bị gián đoạn, Bộ Y tế cho biết: Vaccine là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống bệnh truyền nhiễm. Để bảo vệ hiệu quả sức khỏe cộng đồng, cần duy trì tỷ lệ miễn dịch cao và rộng khắp.


Dịch COVID-19: Tiếp nhận dây chuyền lạnh, vật tư tiêm chủng do Australia và UNICEF hỗ trợ

Chiều 9/11, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Australia phối hợp với Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF) hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.Đề xuất