UNICEF cảnh báo tình trạng sai lệch thông tin về vaccine

Phát biểu tại cuộc hội thảo về tình trạng thiếu thông tin cho vaccine và các biện pháp nhằm xây dựng lòng tin, Giám đốc điều hành của UNICEF – bà Henrietta Fore (Hen-ri-ê-ta Phô-rê) đã nhấn mạnh về “cơ chế hoạt động của vaccine” khi dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đây là biện pháp giúp ngăn chặn từ 2 đến 3 cái người chết hàng năm.

Mặc dù thừa nhận tiến bộ trong sức khỏe cộng đồng do việc tiêm vaccine mang lại nhưng bà Fore quan ngại rằng ước tính có khoảng 20 triệu trẻ sơ sinh bỏ lỡ các lợi ích từ việc tiêm phòng mỗi năm, khiến chúng có nguy cơ mắc các loại bệnh và đẩy các cộng đồng cùng nhiều nước vào nguy cơ bùng phát các đại dịch.

Ngoài ra, quan chức của UNICEF cũng cho rằng thông sai lệch đóng vai trò quan trọng trong sự ác cảm của người dân với việc tiêm phòng vaccine. Bà Fore nói: “Giống như các dịch bệnh mà vaccine có thể phòng ngừa, thiếu thông tin về vaccine có thể lan truyền nhanh chóng, đặc biệt là trực tuyến. Chúng ta không thể để cho tình trạng thiếu lòng tin và thiếu thông tin đẩy lùi những tiến bộ quan trọng đạt được trong quá trình ngăn ngừa các loại bệnh”.

Bên cạnh đó, bà Fore cũng kêu gọi các công ty công nghệ có nhiều hành động hơn nữa để quảng các nội dung đáng tin cậy, chất lượng và được khoa học chứng minh về vaccine.

Tham dự cuộc hội thảo trên còn có Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tê-đrốt Át-ha-nôm Gi-bri-di-xớt), Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho (Cô-rô Bê-xô), cùng nhiều nhà hoạt động khác.
Anh Hiển 

Đề xuất