Ứng phó với hạn mặn xâm nhập sâu vào nội đồng ở Bến Tre

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại tỉnh Bến Tre về công tác ứng phó hạn mặn lên nhanh và xâm nhập sâu vào nội đồng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Lương Văn Anh nhận định, tình hình hạn mặn năm nay ít nhất sẽ khốc liệt và gay go bằng hoặc hơn 2015-2016. Do đó, tỉnh Bến Tre cần tăng cường, triển khai nhanh các biện pháp ứng phó với hạn mặn.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường tuyên truyền cho người dân, liên tục thông báo diễn biến mặn cho người dân biết để có phương án dự trữ nước phù hợp để phục vụ cho sản xuất, nhất là các phương án, kịch bản sẵn sàn bảo vệ các vùng chuyên canh cây ăn trái, cây giống…có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng do hạn mặn xảy ra.

Đặc biệt, tỉnh cũng cần hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước vào thời điểm thích hợp; phương án tưới tiêu cho sản xuất trong trường hợp hạn mặn kéo dài; sớm hoàn thiện báo cáo chi tiết về kế hoạch ứng phó và dự báo khả năng ảnh hưởng  khi hạn măn xâm nhập toàn tỉnh Bến Tre để Chính phủ, các bộ, ngành có phương án hỗ trợ cho địa phương.

Ông Bùi Văn Lâm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, rút kinh nghiệm từ đợt hạn mặn năm 2015-2016, năm nay tỉnh Bến Tre đã chủ động và chuẩn bị ứng phó từ rất sớm. Bên cạnh đó, ý thức của người dân đã nâng lên sau khi bị ảnh hưởng từ đợt hạn mặn 2015-2016.

Người dân đã chủ động trữ nước để uống, sinh hoạt và có kế hoạch trữ nước phục vụ sản xuất. Tỉnh Bến Tre cũng huy động mọi nguồn lực để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong trường hợp kịch bản xấu nhất xảy ra.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, độ mặn hiện nay trên các sông chính trong tỉnh đang ở mức rất cao và xâm nhập sâu. Số liệu mặn đo được tại một số trạm đã cao hơn hai lần so với xâm nhập mặn mùa khô năm 2015- 2016, độ mặn hơn 4 phần nghìn xâm nhập cách cửa sông từ 45-60km, độ mặn hơn l phần nghìn xâm nhập cách cửa sông từ 52-76km và mặn xâm nhập xâu vào nội đồng.

Tại huyện Chợ Lách, địa phương cách cửa sông xa nhất của tỉnh Bến Tre, hiện nay nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng sớm hơn 1,5 tháng so với  đợt hạn mặn 2015-2016, huyện Lách chỉ còn 2/10 xã, thị trấn chưa bị hạn mặn. Hạn mặn đe dọa trực tiếp đến 11 sản phẩm hoa kiểng Tết, hơn 30 triệu cây giống, hàng chục triệu cây con nguyên liệu để làm cây giống và hơn 8.500 héc ta cây ăn quả do không đủ nước nọt để tưới nếu hạn mặn kéo dài.

Huỳnh Phúc Hậu


Đề xuất