Ứng phó với bão số 6: Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng, chống bão tại một nhà dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.
Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

Theo dự báo, bão số 6 khả năng làm cho vùng biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 9, cấp 10, lượng mưa dự báo đạt khoảng 200mm. Do đó, huyện đảo này đang khẩn trương chuẩn bị các phương án ứng phó bão. Ông Nguyễn Văn Danh cùng với hàng trăm người dân huyện đảo Lý Sơn khẩn trương chằng chống lại nhà cửa để bảo vệ tài sản, tính mạng của mình; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm để sử dụng trong những ngày mưa bão. “Tôi thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để nắm diễn biến của cơn bão số 6. Tôi rất lo lắng vì cơn bão này rất mạnh, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Lý Sơn, nên tôi cố gắng chằng chống lại nhà cửa, tránh thiệt hại. Gạo, mì tôm, nước suối, một số nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị sẵn, nếu bão gây cô lập huyện đảo nhiều ngày thì gia đình cũng không bị đói, bị khát”, ông Nguyễn Văn Danh cho hay.

Tính đến trưa 9/11, có 320 phương tiện tàu cá và gần 40 lồng bè nuôi cá thương phẩm cùng hàng trăm ca nô, thuyền thúng đã được ngư dân đưa vào Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn tránh bão an toàn. Một số phương tiện tàu thuyền của huyện đảo hành nghề tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa cũng đã tìm được nơi neo trú an toàn.

Lý Sơn có 15 công trình dự án đang thi công, trong đó có 5 công trình có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp bão số 6. Huyện Lý Sơn đã yêu cầu các đơn vị thi công có điểm dừng kỹ thuật an toàn; đồng thời di dời các trang thiết bị thi công, vật liệu xây dựng đến nơi an toàn; công nhân tuyệt đối không ở lại các lán trại trên công trường.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát, lên phương án di dời dân nếu bão đổ bộ vào Lý Sơn. Ủy ban nhân dân huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng trên huyện đảo phải sẵn sàng cho người dân vào tránh, trú bão. Tất cả mọi phương án phải nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân”.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, đêm 30/10/2019, con tàu PV Alliance có trọng tải 5.000 tấn đã bị mắc cạn tại vùng biển xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tàu PV Alliance trực thuộc Công ty PV Trans, do ông Trần Đắc Định, quê ở tỉnh Nam Định làm thuyền trưởng. Tàu mang số hiệu Imo là 9081239, nhập cảng Dung Quất ngày 19/10.

Sau nhiều ngày mắc cạn, tàu PV Alliance đang đối mặt với nguy cơ bị hư hại nặng do bão số 6. Điều khiến các cơ quan chức năng lo ngại là nguy cơ tràn dầu có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến môi trường biển. Ông Lê Văn Lương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cho biết, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc họp khẩn nhằm bàn giải pháp bảo vệ tàu chở dầu, tránh xảy ra sự cố gây tràn dầu hoặc ảnh hưởng đến luồng hàng hải. “Tàu PV Alliance hiện chứa 16.000 lít dầu DO và trên 60.000 lít dầu FO. Dầu DO ở dạng lỏng nên rất dễ lan ra biển nếu tàu gặp sự cố, do đó chúng tôi đã yêu cầu chủ tàu hút hết dầu DO ra khỏi tàu và chuẩn bị phương án xử lý nếu xảy ra sự cố tràn dầu. Nhưng lượng dầu FO lại ở dạng đặc, không thể đưa ra khỏi tàu trước khi bão ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Ngãi, nên chủ tàu phải neo giữ, chống va đập vào đá gây hư hỏng cho con tàu", ông Lương cho hay.

Bão số 6 được dự báo khá mạnh, tàu PV Alliance khó tránh khỏi bị ảnh hưởng nếu bão đi vào đất liền. Do đó, phương án neo tàu phải tính đến việc chấp nhận tàu bị sóng đánh dạt lên bờ, tuyệt đối không để tàu bị cuốn trôi ra biển. “Nếu sóng đánh dạt tàu lên bờ sẽ gây hư hỏng nhưng dễ khắc phục. Nhưng nếu bị cuốn trôi thì có thể sẽ bị vỡ hoặc nhấn chìm, gây tràn dầu, làm ảnh hưởng đến luồng hàng hải tại cảng Dung Quất”, ông Lương lý giải.
Đinh Thị Hương


Đề xuất