Ứng phó với bão số 6: Phú Yên ra lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học

 Tàu thuyền của ngư dân Phú Yên vào neo đậu tránh bão tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND huyện Đông Hòa, Tuy An, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa thông báo cấm không cho tàu thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản, hải sản trên biển, ven bờ, thời gian bắt đầu cấm biển 7 giờ, ngày 9/11/2019.

UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục thủy sản tỉnh phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin về tình hình diễn biến thời tiết để chủ động thông báo cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động, hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp, an toàn. Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trên biển nghiêm túc thực hiện khi có thông báo, kêu gọi hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, neo đậu an toàn, tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu.

Để an toàn cho học sinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên Nguyễn Khắc Lễ cũng cho biết, Sở đã ban hành văn bản số 412/SGDĐT-VP yêu cầu các phòng giáo dục đào tạo, các đơn vị trực thuộc cho học sinh nghỉ học ngày 11/11 (thứ Hai); đồng thời nhắc nhở học sinh không đến vùng nước sâu dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, lụt ở sông suối, nơi có vùng nước nguy hiểm; có kế hoạch triển khai các biện pháp ứng phó, kế hoạch khắc phục thiệt hại do bão gây ra, dạy bù những ngày nghỉ học; chủ động báo cáo, thăm hỏi động viên các gia đình giáo viên, học sinh bị thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Phú Yên có 298 tàu với 1.745 lao động đang hoạt động trên biển. Hiện có 242 tàu cá với 1.502 lao động đang neo đậu tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, DK1 (nằm ngoài khu vực nguy hiểm); 56 tàu cá với 243 lao động đang khai thác thủy sản gần bờ trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Tất cả chủ các phương tiện trên đều nhận được thông tin về tình hình diễn biến bão số 6 trên biển Đông và chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, thường xuyên liên lạc được về gia đình và với Bộ đội Biên phòng.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, đến 13 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc, 110,2 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi - Phú Yên khoảng 110 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/giờ), giật cấp 14, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3. Do ảnh hưởng bão số 6, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to với khoảng 200-300 mm/đợt.

Phạm Cường


Đề xuất