Ứng phó với bão số 5: Phú Yên cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn

Các tàu thuyền đánh bắt thủy sản neo đậu tránh bão tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Công văn nêu rõ: Cho phép học sinh được nghỉ học từ sáng 30/10 đến hết ngày 31/10/2019; giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, nước lụt ở sông suối ao hồ nơi có vùng nước sâu để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Các trường có kế hoạch phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra, có kế hoạch dạy bù cho những ngày nghỉ học…

Tại huyện miền núi Đồng Xuân - nơi thường xảy ra lũ lớn và bất ngờ, kế hoạch cho học sinh nghỉ học đã được triển khai từ sớm và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ông Phạm Trung Thành, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Xuân cho biết: Khi tiếp nhận công văn của Sở, Phòng đã yêu cầu các trường thực hiện ngay. Bằng các kênh liên lạc như hệ thống loa truyền thanh, điện thoại, zalo..., từ tối 29/10, các giáo viên chủ nhiệm đã thông báo cho phụ huynh học sinh cho các em nghỉ học. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh học sinh đưa con em về nhà tránh bão (nếu đã đưa đến trường) ngay trong sáng 30/10. Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phân công cán bộ đi kiểm tra các trường, nhất là địa bàn vùng trũng; yêu cầu chủ động di dời tài sản để tránh thiệt hại khi bão vào đất liền và có mưa lớn xảy ra.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Trường Trung học Phổ thông Lương Văn Chánh và Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh có học sinh ở các huyện, thị xã về thành phố Tuy Hòa theo học. Việc hướng dẫn cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5 được các trường triển khai từ sớm, tạo điều kiện cho các em về nhà bằng các phương tiện giao thông an toàn chậm nhất là trong sáng 30/10/2019.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lương Văn Chánh cho biết: Đặc thù của trường là có nhiều học sinh từ các huyện xa về theo học như huyện Đồng Xuân, Sông Hinh… Nhà trường đã thông báo cho học sinh và phụ huynh về chủ trương nghỉ học để chủ động đón con em mình về nhà và giám sát trong 2 ngày nghỉ học. Bên cạnh đó, nhà trường yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng học sinh giỏi trong thời gian này.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia từ trưa và chiều 30/10, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền trong phạm vi các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú YênKhánh Hòa. Sức gió mạnh nhất trong bão giật trên cấp 10; địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ có mưa rất to và có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Xuân Triệu
 

Đề xuất