Ứng phó với bão số 12: Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động ứng phó với tình trạng "bão chồng bão"

Sáng 9/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 12.

Ung pho voi bao so 12: Cac bo, nganh, dia phuong can chu dong ung pho voi tinh trang "bao chong bao" hinh anh 1Sơ đồ đường đi của cơn bão số 12 qua Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Kết luận cuộc họp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, theo dự báo, khả năng bão số 13 sẽ được hình thành trong những ngày tới và sẽ ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương ngoài việc chủ động ứng phó với bão số 12 cần phải chủ động mọi biện pháp để ứng phó với tình hình "bão chồng bão".

Bão số 12 gây mưa lớn, có khả năng xuất hiện bão số 13

Báo cáo về diễn biến cơn bão số 12, sáng 9/11, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 12 gây gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh tại khu vực giữa Biển Đông.

Từ đêm 9/11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua gió cấp 8-9, giật cấp 11.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

"Từ đêm 9/11 đến ngày 12/11, Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa có mưa phổ biến với lưu lượng 200-400mm/đợt, có nơi trên 400 mm; tại Quảng Bình, Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa với lưu lượng100-200mm". Giám đốc Mai Văn Khiêm lưu ý.

Các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên có lũ ở mức báo động 2 - báo động 3, thậm chí trên báo động 3. Lũ trên các sông ở Quảng Bình và khu vực nam Tây Nguyên ở mức báo động 1- báo động 2, thậm chí trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, hiện đang có áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông. Khả năng vào đêm 11 hoặc sáng 12/11, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông (cơn bão số 13). Khoảng ngày 14/11, bão số 13 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ.

Đảm bảo an toàn trên biển và đất liền

Chỉ đạo tại cuộc họp sáng 9/11, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu các địa phương thuộc tuyến biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền, hướng dẫn, thông báo cho tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão, hướng dẫn, kiểm tra và neo đậu tại bến. Các địa phương kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lao động trên lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản

"Ngay đêm 9/11, Bộ đội Biên phòng sẽ đồng loạt bắn pháo hiệu để tiếp tục thông báo, hướng dẫn tàu, thuyền không đi vào nơi nguy hiểm, di chuyển đến nơi an toàn. Tổng cục Thủy sản cần tổ chức đoàn, kiểm tra chặt chẽ các địa phương có khu vực lồng bè nuôi trồng thủy hải sản lớn, tại đây người dân còn chủ quan hoặc thiếu ý thức trong việc di dời điều này gây nguy hiểm khi bão vào" - Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Các tỉnh, thành phố thuộc tuyến đất liền cần rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu; chủ động tổ sơ tán người dân đến nơi an toàn. Các địa phương sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở; tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; chủ động điều tiết các hồ đã đầy nước để đón lũ, kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định. Các địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các trọng điểm đê điều, hồ đập, công trình phòng, chống thiên tai ven biển, đặc biệt là các vị trí bị hư hỏng, do mưa lũ vừa qua để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố.

Trước tình hình lũ chồng lũ, bão chồng bão, Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi cần chỉ đạo các địa phương chịu ảnh hưởng của bão chuẩn bị sẵn sàng vận hành công trình tiêu thoát nước khi có mưa lớn để bảo vệ sản xuất, đề phòng ngập úng khu vực đô thị; hướng dẫn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nhất là các khu vực chăn nuôi tập trung.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường dự báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cần tổng hợp những mặt mạnh, yếu trong việc thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo, Thủ tướng xem xét.

Kiểm soát chặt chẽ tàu, thuyền

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Phòng Cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 9/11, lực lượng Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.752 phương tiện với 289.004 người biết diễn biến của bão để di chuyển tránh thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện còn 4 phương tiện với 29 người của tỉnh Bình Định đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, các tàu đã biết diễn biến của bão, đang di chuyển để phòng tránh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, kế hoạch di dân sẽ được thực hiện tương ứng với kịch bản (bão cấp 8-11) là 103.644 hộ với 403.426 người, trong đó tập trung ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Các tỉnh đang tiếp tục rà soát các kịch bản cho phù hợp với diễn biến của bão; hiện nay, các tỉnh chưa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học.

Phú Yên thực hiện cấm biển từ 10 giờ ngày 9/11. Tỉnh Khánh Hòa dự kiến cấm biển từ 18 giờ ngày 9/11. Các địa phương khác đang xem xét thời gian cấm biển tùy theo diễn biến của bão.

Thắng Trung

Tin liên quan

Thời tiết ngày 9/11/2020: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão-cơn bão số 12

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão-cơn bão số 12, hồi 4 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 180 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 110 km tính từ tâm bão.Đề xuất