Ứng dụng truy xuất nguồn gốc với sản phẩm cam ở Bắc Trung Bộ

Từ 8-9/12, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững tại vùng Bắc Trung Bộ.

Ung dung truy xuat nguon goc voi san pham cam o Bac Trung Bo hinh anh 1Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, hiện nay các tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung tái cơ cấu cây trồng, tăng diện tích cây có múi, đem lại hiệu quả cao. Diễn đàn lần này chia sẻ với các tỉnh về việc ứng dụng truy xuất nguồn gốc trong liên kết tiêu thụ sản phẩm cam, xây dựng thương hiệu cho các loại cây ăn quả, từng vùng, miền. Cùng với đó, các tỉnh Bắc Trung Bộ chủ động tái cơ cấu phát triển, trồng cây ăn quả, từ cây ngắn ngày sang phát triển trồng cây dài ngày và cây hàng hóa, đặc biệt là cây cam đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại diễn đàn, đại biểu các tỉnh Bắc Trung Bộ đã đưa ra các giải pháp phát triển cây ăn quả, cây có múi; trong đó có cây cam. Đại biểu và người trồng cây ăn quả các tỉnh Bắc Trung Bộ nhấn mạnh việc tăng trưởng về diện tích, sản phẩm, chất lượng nhưng phải đảm bảo độ an toàn. Các giải pháp về liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững để tránh tình trạng “được mùa rớt giá”.

Ung dung truy xuat nguon goc voi san pham cam o Bac Trung Bo hinh anh 2Các đại biểu tham quan mô hình cam xã Thượng Lộc (Can Lộc). Ảnh: Công Tường-TTXVN

Các tỉnh Bắc Trung Bộ hàng năm diễn ra thiên tai mưa lũ, hạn hán cùng với đó là dịch bệnh trên cây trồng nên ảnh hưởng rất lớn đến phát triển trồng cây có múi của người dân, doanh nghiệp. Các đại biểu đã tham luận đến vấn đề chăm bón, kỹ thuật trồng đảm bảo ứng phó với biến đổi khí hậu, chủ động phòng trừ sâu, bệnh và sản xuất một cách bền vững, hiệu quả.

Ông Cao Văn Chí, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu rau quả) đã thông tin về các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cam theo hướng bền vững. Các kỹ thuật về phòng chống sâu, bệnh như sản xuất giống bằng phương pháp ghép đỉnh sinh trưởng tạo cây sạch bệnh, sản xuất các giống sạch bệnh trong nhà lưới; phổ biến kỹ thuật cây dùng làm gốc ghép. Bên cạnh đó việc lựa chọn vùng đất trồng cây ăn quả có múi và những biện pháp hỗ trợ cây cam ra hoa, đậu quả tốt.

Đại biểu tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã đưa ra thực trạng, giải pháp sản xuất cam gắn với liên kết tiêu thụ, tập trung tổ chức sản xuất cam theo hướng hàng hóa, sản xuất theo chuỗi liên kết từ trồng, thu hái, chế biến đến tiêu thụ. Sản xuất cam theo hướng hữu cơ, cam VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài. Từng bước thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia phát triển các cơ sở chế biến sản phẩm cam, mở rộng thị trường tiêu thụ; cũng như tăng cường xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Theo thống kê sơ bộ, tại các Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có khoảng 27.940 ha cây có múi; trong đó có hơn 10.500 ha cam. Riêng đối với cây cam tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chiếm phần lớn diện tích sản xuất của các tỉnh Bắc Trung Bộ. Nhiều sản phẩm cây có múi được người tiêu dùng ghi nhận và có thương hiệu trên thị trường như: cam của Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Can Lộc, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hay cam của Quỳ hợp, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Yên Thành và Con Quông (Nghệ An).

Riêng tại tỉnh Hà Tĩnh đã trồng hơn 6.500 ha cây có múi; trong đó, cây cam là 4.500 ha, diện tích cho quả khoảng 2.500 ha với sản lượng ước đạt 70.000 tấn/năm. Cây ăn quả ở Hà Tĩnh đã có thương hiệu và trở thành cây hàng hóa như bưởi Phúc Trạch, Cam Hương Sơn, Vũ Quang, Thượng Lộc (Can Lộc)…

Tường Vũ

Tin liên quan

Truy xuất nguồn gốc - nâng tầm giá trị nông sản thực phẩm

Ngày 3/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch duy trì, phát triển Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu…


Cây Cam ở Con Cuông

Nhằm tạo dựng thương hiệu trên thị trường, đồng thời giúp nông dân trồng cam có thu nhập cao, ổn định và thoát nghèo bền vững, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã đầu tư mở rộng diện tích trồng cam gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm…


Cam Vinh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Cam Vinh, một trong những loại quả đặc sản của tỉnh Nghệ An vừa được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý ngày 17/11/2010. Đây là cơ hội để tỉnh Nghệ An đầu tư chiều sâu nâng cao giá trị, phát triển diện tích canh tác loại cây đặc sản này.


Hà Tĩnh xây dựng thương hiệu cam đặc sản

Là địa phương có diện tích trồng cam khá lớn, Hà Tĩnh nổi tiếng với nhiều giống cam đặc sản như: cam Khe Mây, cam Bù Hương Sơn, cam Thượng Lộc... Tuy nhiên, do một số sản phẩm chưa được xây dựng thương hiệu, cấp chỉ dẫn địa lý nên nông dân Hà Tĩnh vẫn đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm và chưa thể định hướng phát triển vườn cam một cách hiệu quả, bền vững... Trước thực trạng này, tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng thương hiệu cho cam Hà Tĩnh.Đề xuất