Ứng dụng khoa học nâng cao giá trị yến sào Khánh Hòa

Phục hồi và phát triển ấn tượng sau dịch COVID-19, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hoà không chỉ là đơn vị tạo việc làm ổn định cho người lao động, mà còn là đơn vị tiên phong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong các sản phẩm yến sào, giúp phát triển và nâng cao giá trị sản vật của địa phương.

Ung dung khoa hoc nang cao gia tri yen sao Khanh Hoa hinh anh 1Đóng gói sản phẩm yến sào sấy khô tại nhà máy của Công ty. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Công việc ổn định cho người lao động

Năm 2022 là năm phục hồi kinh tế sau đại dịch nhưng cũng là năm Yến sào Khánh Hòa đạt những thành tích ấn tượng khi doanh thu tăng hơn 20% so với năm 2021, vượt 13% so với kế hoạch giao đầu năm. 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu của Công ty 2.680 tỷ đồng, đạt 52,16% so với kế hoạch; nộp ngân sách 230 tỷ đồng, đạt 60,53%; lợi nhuận sau thuế đạt 50,62%; thu nhập bình quân của người lao động là 14 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, thị trường xuất khẩu khởi sắc với nhiều đơn hàng giá trị lớn.

Sau dịch COVID-19, Công ty đảm bảo việc làm cho hơn 5.400 cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt là 2 đơn vị trực thuộc là Công ty cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa và Công ty cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã có những bứt phá mạnh mẽ, ấn tượng trong sản xuất kinh doanh... Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Yến Sào Khánh Hòa, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp vẫn thực hiện mục tiêu kép vừa ứng phó với dịch bệnh, vừa ổn định sản xuất kinh doanh. Hiện tại, việc sản xuất và kinh doanh đã trở lại "quỹ đạo".

Anh Võ Phạm Ngọc Hiển (trú tại phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang) là nhân viên bảo vệ các đảo, hang yến của Công ty cho rằng, đời sống nhân viên ngày càng được cải thiện. Mặc dù, làm việc trên các đảo, điều kiện còn nhiều khó khăn so với đất liền nhưng bù lại anh được đãi ngộ rất tốt. “Tôi chỉ mong Công ty tiếp tục quan tâm nhân viên và tạo điều kiện để mọi người đều cùng có thu nhập cao trong tương lai”, anh Hiển cho hay.

Ung dung khoa hoc nang cao gia tri yen sao Khanh Hoa hinh anh 2Làm sạch sản phẩm tổ yến tại nhà máy của Công ty Yến sào Khánh Hoà. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Bà Vũ Thị Tuyết, trú tại xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - đại lý phân phối sản phẩm của Công ty cho biết, Yến sào Khánh Hòa là thương hiệu quốc gia nên việc kinh doanh rất thuận lợi. Hàng tháng, bà có thể phân phối đến 3 tỷ đồng tiền hàng yến sào các loại đến các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng. Qua đây, thu nhập của bà tăng lên vượt bậc so với trước kia chưa kinh doanh mặt hàng này.

Ứng dụng khoa học nâng cao giá trị sản vật địa phương

Những năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hoà đã ứng dụng có hiệu quả những thành tựu khoa học kĩ thuật chuyên ngành thực hiện thành công việc nhân đàn, di đàn chim yến, phát triển mạnh mẽ các hang đảo yến mới, phát triển nhiều sản phẩm mới, đưa ngành nghề yến sào Khánh Hòa phát triển bền vững. Yến sào Khánh Hòa là đơn vị dẫn đầu cả nước và khu vực châu Á về quản lý số lượng hang đảo và sản lượng khai thác yến sào đảo thiên nhiên. Hiện nay, Công ty đang quản lý 33 đảo yến với hơn 173 hang yến trên vùng biển Khánh Hòa với hơn 40 dòng sản phẩm bổ dưỡng cao cấp dành cho sức khỏe và hệ thống phân phối rộng khắp 63 tỉnh, thành trong nước và quốc tế.

Năm 2018, với thành công từ công trình “Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm dịch chiết cô đặc giàu hoạt tính chống oxy hóa từ Yến sào Khánh Hòa” các nhà khoa học, kĩ sư của Công ty đã ứng dụng và đưa vào sản xuất sản phẩm “Dịch chiết cô đặc giàu hoạt tính chống oxy hóa từ Yến sào Khánh Hòa”. Đây là sản phẩm đã được chứng minh có chứa đầy đủ 18 loại acid amin, trong đó có các acid amin thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Ung dung khoa hoc nang cao gia tri yen sao Khanh Hoa hinh anh 3Đến nay, Công ty Yến sào Khánh Hoà đã cho ra đời 40 dòng sản phẩm , phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada, Úc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Philippines, Myanmar. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN  

Trong hai năm 2022 - 2023, Công ty đã ra mắt sản phẩm mới Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa dạng tinh bột và Sanvinest ra mắt sản phẩm mới Tinh chất yến sào dạng nước. Đây là sản phẩm dinh dưỡng đầu tiên có nguồn gốc từ chiết xuất yến sào tại thị trường Việt Nam và là bước tiến mới của Công ty, mang đến những sản phẩm bổ dưỡng cao cấp tiện lợi, nâng cao sức khỏe, đáp ứng kịp thời nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Thời gian tới, với lợi thế ưu việt là địa phương có yến đảo lớn nhất cũng như đội ngũ nhà khoa học, kỹ sư, đơn vị này tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm mới hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp; nghiên cứu những công trình khoa học nhằm bảo tồn và phát triển quần thể chim yến.

Ông Nguyễn Anh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết, để có những sản phẩm chất lượng, tất cả đều nhờ vào sự nỗ lực nghiên cứu và sản xuất của nhân viên trong Công ty. Trên cương vị là nhà khai thác và sản xuất sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên uy tín hàng đầu châu Á, trong toàn bộ quá trình hoạt động, Yến sào Khánh Hòa luôn chú trọng đề cao 3 yếu tố: đổi mới công nghệ, chất lượng vượt trội và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công ty Yến sào Khánh Hòa nhận thức rõ sự thành công của một doanh nghiệp không chỉ đơn giản là những con số về doanh thu thể hiện trên các bản báo cáo mà còn là những giá trị vượt trội và uy tín lâu dài mà Công ty xây dựng, mang đến người tiêu dùng. Vì vậy, trong mọi hoạt động từ nghiên cứu đến sản xuất kinh doanh luôn hướng đến giá trị vì lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững. Hiện nay, các dòng sản phẩm cao cấp từ yến sào, nâng cao sức khỏe cộng đồng, được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm cao, khẳng định giá trị thương hiệu yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phan Sáu

Tin liên quan

Tri ân thủy tổ nghề khai thác yến sào tại Khánh Hòa

Ngày 8/6 (tức ngày mùng 10/5 âm lịch), Lễ hội Yến sào năm 2022 diễn ra tại đảo yến Hòn Nội trên vùng biển vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với sự tham gia của hàng trăm người dân địa phương và du khách. Lễ hội do Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân thủy tổ cùng các bậc tiền bối của nghề khai thác yến sào địa phương.


Làm giàu từ nghề nuôi chim yến lấy tổ trong nhà

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến (yến sào) xưa kia được xem là loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm, chỉ được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay các sản phẩm chế biến từ yến sào đã được đa dạng hóa, đôi lúc trở nên bình dân. Tuy nhiên với trị giá hàng chục triệu mỗi kg tổ yến, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi kg đối với yến huyết, việc nuôi chim yến được xem như một nghề dành cho những nhà “đầu tư” có tiềm lực về tài chính.Đề xuất