UNESCO công nhận nghệ thuật cà kheo vùng Namur (Bỉ) là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 16/12, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ghi danh nghệ thuật cà kheo vùng Namur của Bỉ vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại...

UNESCO cong nhan nghe thuat ca kheo vung Namur (Bi) la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 1Các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật đi cà kheo vùng Namur của Bỉ. Ảnh: EdA/TTXVN

Ông Patrick Dessambre, Chủ tịch Hiệp hội cà kheo Namur, vui mừng nhấn mạnh đây là "một con dấu chất lượng và một chứng chỉ của sự tin cậy. Đó là một thành tựu nhưng cũng là một cột mốc quan trọng".

Trong nhiều thế kỷ, nghệ thuật cà kheo được thực hiện nhân dịp các lễ hội lớn của Namur và ngày nay là trong các lễ hội của vùng Wallonia (vùng nói tiếng Pháp). Theo truyền thuyết, truyền thống đi cà kheo có từ thời thành phố thường xuyên bị ngập lụt bởi lũ sông Meuse và Sambre. Để giữ khô ráo, người dân phải di chuyển trên cà kheo. Dấu vết đầu tiên của việc thực hành đi cà kheo được chính thức xác định trong kho lưu trữ ngày 8/12/1411, trong đó Bá tước Namur cấm thực hành đối với những người trên 13 tuổi.

UNESCO cong nhan nghe thuat ca kheo vung Namur (Bi) la di san van hoa phi vat the cua nhan loai hinh anh 2Nghệ thuật cà kheo vùng Namur (Bỉ) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ảnh: EdA/TTXVN

Hàng năm, trong dịp cuối tuần của lễ hội Wallonia, những người đi cà kheo tham gia một cuộc thi văn hóa dân gian, được tổ chức dưới bóng râm của Nhà thờ St Aubain. Hai đội thi đấu là Mélans (cư dân của khu phố cổ) và Avresses (cư dân của vùng ngoại ô). Đội Mélans có cà kheo màu đen và vàng trong khi đội Avresses có màu đỏ và trắng. Trang phục truyền thống giống nhau cho cả hai đội là màu đỏ và trắng.

Trong cuộc thi đấu, những người tham gia cố gắng hạ gục đối thủ của nhóm khác bằng cách sử dụng các thủ thuật khác nhau như đẩy vai, cùi chỏ,...Mục tiêu là hạ gục tất cả các đối thủ. Một khi đã bị đẩy xuống đất, một vận động viên không thể trở lại cà kheo của mình. Thông thường, trận đấu kết thúc khi một trong hai đội chiếm lĩnh khu đất một mình.

Trong suốt lịch sử, nhiều nhân vật quan trọng được cho là đã tham gia vào cuộc thi đấu truyền thống này ở Namur như các vị hoàng đế Charles V, Louis XIV, Peter Đại đế của Nga và thậm chí cả Napoléon của Pháp.

Hiện nay, nghệ thuật cà kheo được đưa vào chương trình giáo dục ở các trường học ở Namur. Hiệp hội cà kheo đã tạo ra một bộ công cụ cho giáo viên để dạy học sinh. Từ 6 tuổi, các em có thể tham gia học môn này. Kể từ năm 2018, Hiệp hội cà kheo Namur cũng đào tạo các học viên hỗn hợp với mục tiêu cuối cùng là có thể tổ chức trận thi đấu dành cho nữ đầu tiên trong lịch sử.

Hương Giang

Tin liên quan

“Nghệ thuật Xòe Thái” - Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ ngày 13 đến 18/12/2021 tại Paris (Pháp), hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại cùng với 48 hồ sơ khác. Việc ghi danh hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị văn hóa của Việt Nam, tăng cường sự hiện diện của Việt Nam trên bản đồ văn hóa phi vật thể của thế giới, đồng thời góp phần quảng bá cho các mục tiêu phát triển, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản mà UNESCO đang thúc đẩy.


“Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cách đây ít phút, trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ ngày 13-18/12 tại Paris, hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại cùng với 48 hồ sơ khác.


Thực hành Then được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 12/12/2019, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại Bogotá, Colombia, di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam.


Việt Nam và những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Các di sản văn hóa phi vật thể gắn liền với cuộc sống và sự lưu truyền của con người, của các thành phần dân tộc là một kho tàng vô cùng phong phú và đa dạng, biểu thị một sức sống bền bỉ của cả dân tộc và chúng ta phải tự hào về điều đó.Đề xuất