UBND tỉnh Đắk Nông thông tin chính thức vụ tẩm hóa chất “bẩn” vào phế phẩm cà phê

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trả lời các câu hỏi của các cơ quan thông tấn – báo chí. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Thông tin kết quả điều tra ban đầu, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Thực hiện kế hoạch đấu tranh với tội phạm môi trường và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ ngày 15 đến 17/4, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp làm chủ đang dùng dung dịch màu đen (nước pha với bột than pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen hỗn hợp sản phẩm gồm: Vỏ cà phê trộn với đất sỏi có kích thước từ 0,5-1,0mm. Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn hỗn hợp sản phẩm đã ngâm, tẩm, nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp; 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Quang cảnh cuộc họp báo . Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đang tập trung điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Công an tỉnh đã mời 3 đối tượng có liên quan trực tiếp về trụ sở Công an tỉnh để điều tra động cơ, mục đích của việc làm trên là gì. Các đối tượng bị triệu tập gồm Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975) chủ cơ sở thu mua nông sản, Nguyễn Xuân Bảo và Ngô Ngọc Sơn. Tuy nhiên, do các đối tượng quanh co, ngoan cố trong khai báo nên vẫn chưa xác định được động cơ, mục đích của các đối tượng tạo ra hỗn hợp sản phẩm trên để làm gì.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Liên quan đến vụ việc, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cơ quan Công an tích cực điều tra để có kết luận chính thức vụ việc. Nếu có hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xử lý sẽ được Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông thông tin kịp thời đến cơ quan báo chí.

Như TTXVN đã thông tin, từ phản ánh của người dân và thông qua hoạt động trinh sát, 15 giờ 30 phút, ngày 15/4, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông – Lâm sản – Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông) đã bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông,  có hành vi trộn phế phẩm cà phê (chủ yếu là vỏ cà phê), bột đá, sỏi xay, sau đó được nhuộm đen bằng dung dịch nước hòa với bột than từ lõi pin tạo ra một loại hỗn hợp sản phẩm để bán ra thị trường.
TTXVN

Đề xuất