Tỷ lệ che phủ rừng của Lào Cai đạt mức cao so với cả nước

Cán bộ kiểm lâm Bắc Hà  (Lào Cai) hướng dẫn người dân chăm sóc rừng trồng.     Ảnh : baolaocai.vn

Năm 2019, Lào Cai không đặt mục tiêu phải trồng nhiều diện tích rừng. Một là, do nguồn vốn Trung ương đầu tư cho trồng rừng đến nay không còn. Hai là, độ tán che phủ rừng của tỉnh hiện đã đạt 55,2%. Đây là mức cao so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước (tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 41,65%). Vì vậy, thời gian tới, nông dân Lào Cai sẽ tập trung cho việc chăm sóc nhằm nâng cao chất lượng rừng và tập trung cho chế biến lâm sản.

Lào Cai hiện có trên 353.000 ha rừng, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đạt 22 triệu đồng/ha/năm. Giá trị sản xuất lâm nghiệp bình quân đạt 1.518 tỷ đồng/năm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho trên 20.000 lao động và hộ trồng rừng. Lào Cai hiện có 5.730 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững quốc tế (FSC).

Bên cạnh việc trồng rừng, công tác kiểm tra, giám sát khai thác, kinh doanh, vận chuyển lâm sản được đẩy mạnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Từ đầu năm 2019, các lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện và lập hồ sơ xử lý 57 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 45 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

Các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai tổ chức thường trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24, duy tu bảo dưỡng dụng cụ và các công trình phòng cháy chữa cháy rừng, sẵn sàng cơ động, tham gia chữa cháy rừng khi có sự cố xảy ra. Tuy vậy, 6 tháng đầu năm 2019, do nắng nóng gay gắt, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 21 vụ cháy rừng. Trong đó, có 03 vụ cháy rừng diện tích thiệt hại 5,39 ha; 17 vụ cháy đồi cỏ tranh, lau lách, tế guột và 01 vụ cháy cháy lan vào khu vực rừng mới trồng diện tích 12,5 ha (rừng trồng thay thế) chưa thành rừng.

Hương Thu


Đề xuất