Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh được đăng ký nguyện vọng ở nơi cư trú thực tế

Ngay khi những thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 xuất hiện, có khá nhiều phụ huynh học sinh lo lắng về những khó khăn, bất cập trong quy định mới của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đó là những điểm mới trong việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập. Ngày 21/2, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin cụ thể.

Trước hết, về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường trung học phổ thông công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã.

Tuyen sinh lop 10 tai Ha Noi: Hoc sinh duoc dang ky nguyen vong o noi cu tru thuc te hinh anh 1Thí sinh trước giờ làm bài thi môn Ngoại ngữ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Nếu như các năm trước, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường trung học phổ thông công lập, hai nguyện vọng này phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh. thì năm học 2021-2022, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Đây chính là thông tin khiến nhiều phụ huynh lo lắng bởi nếu quy định “cứng” về việc đăng ký thi theo hộ khẩu sẽ khiến học sinh ở quận B phải đăng ký nguyện vọng học lớp 10 ở quận A, học sinh phải di chuyển để đi học xa, không thuận lợi.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước. Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, song không nhiều. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển. Trong các trường hợp cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Bên cạnh đó, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác như đăng ký dự tuyển vào các trường chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên (gồm Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Trường Trung học phổ thông Sơn Tây); hoặc các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính; trường trung học phổ thông chất lượng cao; trường trung học phổ thông ngoài công lập; trường trung học phổ thông do các trường đại học thành lập…

Liên quan đến việc thay đổi nguyện vọng dự tuyển, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Năm học 2021 - 2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển, bởi năm nay các em đã có nhiều lựa chọn. Học sinh cần lưu ý tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực bản thân.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Nội kết thúc với đề thi Toán nhẹ nhàng, vừa sức

Sáng 18/7, các thí sinh của Hà Nội làm bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2020 - 2021. Theo số liệu tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội từ 172 điểm thi, toàn thành phố có 476 thí sinh vắng mặt không tham dự thi môn Toán, có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi.Đề xuất