Tuyên Quang: Ông Chủ tịch UBMTTQ hết lòng vì người nghèo

Ông Phạm Ngọc Duẫn cho biết: Đại Phú là xã còn nhiều khó khăn của huyện Sơn Dương, với 70% là đồng bào dân tộc Cao Lan. Năm 2016, xã Đại Phú bắt đầu triển khai kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn. Lúc bắt đầu triển khai công tác hỗ trợ, vận động hộ nghèo làm nhà mới gặp rất nhiều khó khăn, bởi khi tiến hành rà soát, lấy ý kiến của người dân về các hộ được hỗ trợ, số hộ nghèo phải làm nhà ở mới quá lớn, trong khi mức hỗ trợ của cấp trên có hạn. Đại Phú có 27 thôn thì có 22 thôn phải triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo; trong đó, nhiều thôn cần hỗ trợ làm từ 6 - 9 nhà ở mới cho hộ nghèo. Kinh tế chủ yếu của người dân trong xã là chăn nuôi lợn nhưng thời điểm đó giá lợn xuống thấp khiến người chăn nuôi lỗ nên khó khăn càng thêm khó khăn. Có nhiều gia đình, dù được hỗ trợ cũng khó có khả năng xây được nhà.

Ông Phạm Ngọc Duẫn, kiểm tra việc xây dựng nhà mới cho gia đình anh Sầm Văn Môn, thôn Tân Phú, xã Đại Phú. Ảnh Quang Đán - TTXVN.

Với quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột cho hộ nghèo, nên sau khi có quyết định hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo tỉnh, huyện, nguồn ngân sách của huyện hỗ trợ mỗi hộ nghèo xây nhà ở mới 20 triệu đồng, ông Duẫn đã tuyên truyền đến người dân trong xã, đến từng thôn có hộ nghèo cần hỗ trợ để tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho bà con… Theo đó, những hộ có hoàn cảnh éo le, khó khăn nhất sẽ được hỗ trợ làm trước; người dân trong thôn hỗ trợ về ngày công lao động, vật liệu làm nhà; các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn và ông Duẫn đứng ra bảo lãnh giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua chịu vật liệu xây dựng để làm nhà.

Là một trong những hộ nghèo mới được hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện nhà ở mới, chị Trần Thị Quang, thôn Lũng Ngoa, xã Đại Phú chia sẻ: “Có được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố này gia đình tôi cảm ơn các đoàn thể trong xã và người dân trong thôn nhiều lắm. Đặc biệt, nếu không có sự giúp đỡ của bác Duẫn chắc gia đình tôi đã không có nhà mới. Thời gian tới, tôi sẽ trồng thêm cây ăn quả để tăng thêm thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo”.

Nhờ có sự tuyên truyền, vận động của ông Duẫn, sự đoàn kết, chung tay góp sức, ủng hộ của chính quyền và người dân…, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Đại Phú đã được hưởng niềm vui sống trong ngôi nhà kiên cố, an toàn. Trong đó, năm 2016, đã có 30 hộ dân được hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện nhà ở mới; năm 2017, có thêm 78 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà mới (hiện đã có hơn 40 hộ nghèo hoàn thiện nhà ở mới). Dự kiến hết tháng 12/2017, xã Đại Phú sẽ không còn hộ gia đình nào phải ở nhà tạm, nhà dột nát.

Ông Duẫn chia sẻ: “Cuộc sống của những hộ nghèo rất khó khăn nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ thì không biết khi nào họ mới xây được nhà mới, vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ họ. Khi được giao là đơn vị trực tiếp làm công tác phân bổ kinh phí hỗ trợ, vận động hộ nghèo xóa nhà tạm, tôi đã bắt tay vào thực hiện ngay. Giúp được những hộ nghèo có nhà ở mới khang trang, tôi vui mừng như mình được xây nhà mới vậy”.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân, ông Duẫn cho biết: Muốn vận động được người dân, trước tiên mình phải nhiệt tình, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của xã, thôn. Đồng thời, phải gần dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời giải đáp những vướng mắc cho họ, động viên, chia sẻ những khó khăn với người dân. Khi triển khai công việc, phải căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để có những điều chỉnh phù hợp. Trong công tác hỗ trợ phải công khai, minh bạch; nêu cao tinh thần đoàn kết, việc gì có lợi cho người dân đặc biệt là hộ nghèo thì nỗ lực thực hiện, kêu gọi mọi người cùng làm theo… Khi có được sự tin tưởng, đồng thuận của người dân, khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Ông Duẫn sinh năm 1962, có 27 năm tuổi Đảng và 10 năm làm công tác Mặt trận. Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, ông Duẫn không chỉ vận động, giúp hộ nghèo xóa nhà tạm mà còn vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, làm đường bê tông nông thôn, xây dựng được 12/14 nhà văn hóa thôn bản… Năm 2013, ông Duẫn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận giai đoạn 2010 - 2015…

Ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết: " Đồng chí Duẫn là người nhiệt tình, có trách nhiệm, là cán bộ có năng lực. Trong những năm qua, đồng chí Duẫn luôn hoàn tốt mọi nhiệm vụ được giao, phát huy tốt vai trò của Mặt trận trong việc tham mưu, tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã Đại Phú tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa nhà tạm, nhà dột nát, làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, phát triển kinh tế gia đình… Với tâm huyết và đóng góp của mình với xã Đại Phú nói chung, những hộ nghèo nói riêng, đồng chí Duẫn xứng đáng là tấm gương điển hình cho người dân trên địa bàn huyện học tập và noi theo".
Vũ Quang Đán


Đề xuất