Tuyên Quang: Những đảng viên gương mẫu đi đầu ở cơ sở

Phong trào hiến đất làm đường thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Tuyên Quang đã lan tỏa ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, góp phần không nhỏ giúp các xã hoàn thành tiêu chí về đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Đạt được những kết quả trên, ngoài sự đồng thuận, chung tay của nhân dân còn có sự đóng góp công sức của những đảng viên gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào tại cơ sở.
Tuyen Quang: Nhung dang vien guong mau di dau o co so hinh anh 1
Tuyến đường trục chính qua thôn 11, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang được mở rộng nhờ những đóng góp của các đảng viên và người dân trong thôn. Ảnh: Quang Cường - TTXVN
 
Đưa chúng tôi đi thăm con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp kết nối thôn 11, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang (trước đây là thôn Cây Khế, xã Đội Cấn) với Quốc lộ 2, ông Nguyễn Tăng Đậu, nguyên Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 11 phấn khởi cho hay, trước đây con đường này có chiều rộng 3 mét, việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Từ khi tỉnh Tuyên Quang có chủ trương làm đường bê tông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã được đông đảo người dân hào hứng đón nhận, sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất để mở rộng con đường này. Giờ đây, con đường đã được mở rộng 6 mét, hành lang mỗi bên 3 mét để trồng hoa và dành cho người đi bộ.

Năm 2015, thành phố Tuyên Quang đồng ý hỗ trợ người dân thôn 11, phường Đội Cấn xây dựng con đường liên thôn nối Quốc lộ 2 với thôn 6. Lúc ấy, ông Nguyễn Tăng Đậu đang làm Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng của thôn. Ông cho rằng, việc mở rộng đường là việc khó vì liên quan đến đất đai của người dân, song nếu quyết tâm cao, có cách làm đúng, chắc chắn sẽ làm được. Để triển khai thực hiện, đảng viên Nguyễn Tăng Đậu đã tổ chức họp lấy ý kiến của người dân và tuyên truyền về những lợi ích thiết thực khi có đường giao thông thuận lợi. Bản thân ông Đậu và gia đình đã hỗ trợ toàn bộ chi phí máy móc, một phần vật liệu để thi công con đường. Đồng thời, ông cũng kêu gọi nhân dân hiến đất làm đường.

Tuyen Quang: Nhung dang vien guong mau di dau o co so hinh anh 2
Đảng viên Nguyễn Tăng Đậu (thứ 2 bên phải), thôn 11, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang đã hỗ trợ toàn bộ chi phí máy móc và một phần vật liệu để làm đường bê tông liên thôn. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Ông Nguyễn Tăng Đậu chia sẻ, nếu có sự đồng thuận của người dân thì việc khó đến mấy cũng có thể làm được. Nhưng để người dân tin, đồng lòng cùng làm thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu thực hiện. Ngày khánh thành con đường mới, bà con trong thôn vui như mở hội. Có đường mới, bà con mở mang phát triển dịch vụ, phát triển kinh tế gia đình.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “đảng viên đi trước làng nước đi sau”, phong trào hiến đất được khởi xướng từ chính những đảng viên trong Chi bộ rồi lan tỏa rộng rãi khắp thôn, xóm. Ở thôn 11, phường Đội Cấn, đảng viên Đào Xuân Bốn là người đi đầu trong thực hiện hiến đất để mở rộng tuyến đường. Ngày triển khai giải phóng mặt bằng, gia đình ông Bốn là hộ đầu tiên của thôn thực hiện hiến đất. Trong vòng nửa ngày, toàn bộ tường rào và cây trồng trên diện tích hơn 300 mét vuông đất vườn của gia đình ông đã được dỡ bỏ để nhường đất làm đường. Thấy gia đình ông Bốn dỡ bỏ hàng rào, chặt cây, người dân thôn 11 cũng làm theo, giúp công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng kế hoạch.

Ông Bốn chia sẻ: Đảng viên mà không làm, bà con chẳng ai tin. Mình đóng góp một chút công sức nhưng đem lại lợi ích lâu dài, giúp đời sống người dân nâng lên, hiểu ra bà con sẽ hết lòng ủng hộ. Mình là đảng viên thì mình phải tiên phong gương mẫu đi trước để quần chúng nối bước theo sau.

Từ sự gương mẫu đi đầu của đảng viên Đào Xuân Bốn, đã lan tỏa và xuất hiện thêm nhiều gia đình, cá nhân sẵn sàng dỡ bỏ tường rào, chặt cây hiến đất mở rộng đường, hoặc làm các công trình công cộng. Có thể kể đến như gia đình ông Nguyễn Xuân Mười hiến trên 300 mét vuông, gia đình ông Hoàng Văn Thắng hiến trên 300 mét vuông, gia đình ông Phạm Xuân Khải hiến trên 100 mét vuông… Các gia đình không chỉ hiến đất mà còn tích cực đóng góp ngày công lao động để con đường được hoàn thành đúng kế hoạch. Con đường hoàn thành, giao thông thuận lợi đã tạo đà phát triển kinh tế cho người dân, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Anh Hoàng Thành Trung, thôn 11, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, cho biết gia đình anh chuyên sản xuất gạch không nung bằng xi măng. Trước đây đường nhỏ hẹp, việc vận chuyển vật liệu, hàng hóa gặp nhiều khó khăn,  mỗi tháng gia đình anh chỉ bán được khoảng 5-6 nghìn viên. Đến nay, con đường rộng rãi, giao thông thuận tiện, mỗi tháng gia đình anh bán được hơn 1 vạn viên gạch, kinh tế gia đình từ đó cũng ổn định hơn.

Xuất phát từ sự gương mẫu, đi đầu của những đảng viên, cùng sự đồng thuận, chung tay của người dân, đến nay gần như toàn bộ các con đường trong thôn 11, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, đã được bê tông hóa; các công trình công cộng như nhà văn hóa, nhà truyền thống của thôn đã được xây dựng khang trang…

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đội Cấn (thành phố Tuyên Quang) Hoàng Thị Thanh Xuân cho biết, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, phường xác định việc hoàn thành tiêu chí đường bê tông nông thôn là một tiêu chí khó trong điều kiện 50% dân số của phường là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, nhờ có sự gương mẫu đi đầu của các đảng viên và sự đồng thuận của người dân, việc triển khai xây dựng nông thôn mới thuận lợi hơn. Từ những đóng góp to lớn đó, phường Đội Cấn về đích nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Con đường liên thôn nối Quốc lộ 2 với thôn 6 đi qua thôn 11, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, được tỉnh Tuyên Quang chọn làm hình mẫu để các địa phương khác trong tỉnh tới tham quan học tập, làm theo. năm 2019, thôn 11, phường Đội Cấn được Quân khu 2 và tỉnh Tuyên Quang lựa chọn là điểm đến học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác dân vận khéo với sự tham gia của đại biểu đến từ 9 tỉnh trên địa bàn quân khu.
Quang Cường

Đề xuất