Tuyên Quang: Đồng bào dân tộc thiểu số an cư nhờ tín dụng chính sách

Để giúp các hộ nghèo trên địa bàn, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ổn định về nơi ở, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, giải ngân vốn kịp thời đến đối tượng thụ hưởng giúp đồng bào sớm an cư, tập trung lao động sản xuất.

Tuyen Quang: Dong bao dan toc thieu so an cu nho tin dung chinh sach hinh anh 1Nhờ có vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Sơn Dương, gia đình ông Nông Văn Nhất thôn Phục Hưng, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đã yên tâm về chỗ ở. Ảnh: Thu Huyền

Ông Đỗ Văn Hùng, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sơn Dương cho biết, thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 – 2025, Ngân hàng CSXH được giao thực hiện 5 chương trình cho vay gồm vay hỗ trợ đất ở; vay hỗ trợ nhà ở; vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; vay hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý và vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đến hết ngày 16/8/2023, đơn vị đã giải ngân được cho 125 hộ với tổng số tiền 6.048 triệu đồng. Trong đó, 94 hộ được vay hỗ trợ làm nhà ở với tổng dư nợ chương trình là 3.760 triệu đồng.

Tuyen Quang: Dong bao dan toc thieu so an cu nho tin dung chinh sach hinh anh 2Gia đình ông Nông Văn Nhất thôn Phục Hưng, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đã có ngôi nhà xây mới khang trang, rộng rãi và có không gian riêng cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Thu Huyền

Là một trong những hộ đầu tiên được hỗ trợ vay làm nhà ở theo Nghị định 28 trên địa bàn xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, ông Nông Văn Nhất, dân tộc Nùng, thôn Phục Hưng, phấn khởi chia sẻ, nhiều năm nay, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chủ yếu từ làm ruộng vườn, cuộc sống rất khó khăn. Căn nhà cũ dựng tạm bằng gỗ đã dột nát nhưng không có điều kiện để làm lại. Thông qua Ban quản lý Tổ tiết kiệm vay vốn, ông Nhất biết được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn làm nhà ở với thời hạn kéo dài, lãi suất thấp, tháng 12/2022 ông Nhất mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ vốn tín dụng chính sách, cùng với vay mượn người thân, xây dựng ngôi nhà mới. Có ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, gia đình ông Nhất, không còn lo cảnh chạy mưa, chạy nắng, thêm động lực, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tương tự như gia đình ông Nhất, gia đình ông Lương Văn Cử, dân tộc Tày, thôn Phục Hưng, xã Lương Thiện , cũng là hộ nghèo có hoàn cảnh rất khó khăn. Qua rà soát nhu cầu, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sơn Dương đã giải ngân số tiền 40 triệu đồng giúp gia đình ông Cử có thêm nguồn vốn, thêm điều kiện để ổn định nơi ở. Ông Lương Văn Cử cho biết, từ giờ, mỗi mùa mưa bão, gia đình không phải lo chống mái, giữ nhà nữa. Mừng nhất là con trẻ, có nhà xây an toàn, sinh sống cũng thuận tiện, rộng rãi hơn.

Tuyen Quang: Dong bao dan toc thieu so an cu nho tin dung chinh sach hinh anh 3Ông Lương Văn Cử, dân tộc Tày, thôn Phục Hưng, xã Lương Thiện, , huyện Sơn Dương, Tuyên Quang phấn khởi chia sẻ với cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXS căn nhà mới hoàn thành của mình. Ảnh: Thu Huyền

Theo ông Lưu Văn Lương, Chủ tịch xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang cho biết, xã Lương Thiện là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Sơn Dương. Xã có 840 hộ, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90%. Thời gian qua, nguồn tín dụng của Ngân hàng CSXH được coi là điểm tựa cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, giúp các hộ có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống phát triển kinh tế, góp phần vào giảm tỷ lệ hộ nghèo và phát triển chung của địa phương.

Ông Lưu Văn Lương cũng có biết thêm, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, hiện nay, xã Lương Thiện còn 7 tiêu chí chưa đạt gồm Giao thông, Nhà ở dân cư, Hộ nghèo, Thu nhập, Trường học, Môi trường và an toàn thực phẩm, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Vì vậy, các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH như cho vay hỗ trợ nhà ở, chuyển đổi nghề, hỗ trợ sản xuất kinh doanh,... đã và đang là sự đồng hành quan trọng trước mắt là hỗ trợ nhân dân, sau là tiếp sức cho địa phương hoàn thiện các tiêu chí, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng xã Lương Thiện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Tuyen Quang: Dong bao dan toc thieu so an cu nho tin dung chinh sach hinh anh 4Ngôi nhà của ông Lương Văn Cử thôn Phục Hưng, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đã hoàn thiện xong phần khung cứng, chuẩn bị làm cửa và sơn tường. Ảnh: Thu Huyền

Trong thời gian tới, để hoàn thành tốt vai trò tiếp vốn giúp hộ nghèo trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống, ông Đỗ Văn Hùng, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sơn Dương cho biết, Ngân hàng CSXH tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, các đơn vị cấp xã tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng có nhu cầu vay vốn theo đúng quy định. Đồng thời, tuyên truyền đến các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở các nội dung, chính sách ưu đãi sẽ được triển khai, yêu cầu các Tổ trưởng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các nội dung chính sách đến từng người dân. Cùng với đó, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, giải ngân kịp thời khi được phân bổ nguồn vốn giúp đồng bào có điều kiện an cư, lạc nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Thu Huyền


Đề xuất