Tuyên Quang: Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

Nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tập trung phát động các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, huy động người dân tích cực tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương. Các Trạm y tế xã, phường tăng cường giám sát, kịp thời xử lý ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư, thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị phòng dịch khi dịch xảy ra.

Bác sĩ Đoàn Lương Anh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang cho biết, sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và dễ bùng phát thành dịch vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm. Người mắc bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm, tránh để bệnh chuyển nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Chủng muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết là chủng Aedes thường được gọi là “muỗi công chúa”, chúng sinh sống và phát triển ở môi trường nước trong, sạch, đặc biệt là nước mưa.

Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, người dân cần loại bỏ nơi muỗi có thể sinh sôi phát triển như các bình, vại, vật dụng chứa nước; chủ động phun thuốc diệt muỗi trong môi trường diện rộng hoặc phun trong nhà, phun tồn lưu vào tường từ 1,5m trở xuống và duy trì thói quen sử dụng màn khi ngủ.

Tuyen Quang: Chu dong phong, chong sot xuat huyet hinh anh 1Người dân trên địa bàn phường An Tường loại bỏ vật dụng chứa nước mưa, tránh để lăng quăng phát triển gây bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: baotuyenquang.com.vn

Trong năm 2022, địa bàn tỉnh ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, với 1.279 người mắc, không có ca tử vong. Từ đầu năm 2023 đến nay, Tuyên Quang ghi nhận 6 ca mắc mới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phân phối cho các huyện, thành phố 415 lít hóa chất diệt muỗi và lăng quăng; tổ chức 2 đội phun hóa chất bằng máy ULV cỡ lớn tại các điểm tập trung đông người như chợ, bến xe, trường học… 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh thường có các biểu hiện như sốt cao đột ngột, liên tục, đau nhức cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn và xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc cháy máu cam. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Quang Cường

Tin liên quan

Chuyên gia truyền nhiễm họp xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Marburg

Chiều 25/4, tại Hà Nội, Hội đồng Chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Marburg đã họp dưới sự chủ trì của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn; Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).


Tăng cường truyền thông để người dân hiểu rõ lợi ích của tiêm vaccine phòng bệnh

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 19/8, nước ta ghi nhận 2.983 ca mắc COVID-19; có 6.975 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, cao gấp hơn 2 lần số mắc mới. Như vậy, đến nay, số bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi ở nước ta đã lên tới 10.056.190 ca nhưng cũng còn 86 bệnh nhân nặng đang thở ô xy (gồm 73 người thở ô xy qua mặt nạ; 5 người thở ô xy dòng cao; 3 người thở không máy xâm lấn và 3 người phải thở máy xâm lấn).Đề xuất