Tuyên Quang: Bốn trẻ nhỏ ngộ độc do ăn thịt cóc

Bệnh nhi Bàn Đức Cường đang được theo dõi y tế. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Bốn bệnh nhi là: Bàn Đức Cường (sinh năm 2014), Bàn Văn Hoàng (sinh năm 2015), Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 2013) và Bàn Việt Quang (sinh năm 2013) đều trú tại xã Lang Quán (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang). Người nhà các cháu cho biết: 4 cháu nhỏ này tự chơi với nhau, sau đó bắt cóc rồi nướng và ăn. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng các cháu bị nôn nhiều, gia đình phát hiện nên đã đưa đi cấp cứu.

Trong 4 bệnh nhi nhập viện, có 2 bệnh nhi ăn phần thịt đùi cóc không có biểu hiện ngộ độc lâm sàng nên đang được theo dõi; 1 bệnh nhi ăn đầu cóc, nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định nên có chỉ định truyền dịch và bơm rửa dạ dày. Bệnh nhi nặng nhất là cháu Bàn Văn Hoàng nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém… nên đã cho bệnh nhi chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc như da, gan, trứng, mủ, mắt… lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin (tê-trô-đô-tô-xin) và bufotenin (Bu-phô-tê-nin) – một chất cực độc, kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng không phân hủy, khi ăn phải gây ngộ độc nặng.

Ngộ độc độc tố từ cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở, ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời. Khi gặp người bị ngộ độc cóc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Nam Sương
 

Đề xuất