Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020

Tối 9/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức lễ tuyên dương 130 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Trong đó, 112 sinh viên và 8 học sinh của 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 28 tỉnh, thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bày tỏ vui mừng đến dự Lễ tuyên dương nhân kỷ niệm ngày thàng lập Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (09/10/1969 - 09/10/2020).

Tuyen duong 130 hoc sinh, sinh vien cua cac co so giao duc nghe nghiep xuat sac, tieu bieu nam 2020 hinh anh 1 Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, phát biểu động viên các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, và đội ngũ những người đang nỗ lực đóng góp cho công tác đào tạo nguồn nhân lực nước nhà. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra, là một trong những nền tảng quan trọng góp phần nâng cao năng suất lao động, năng suất tổng hợp, chất lượng tăng trưởng nhanh, bền vững.

Với quan điểm: Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục đào tạo, trong đó có giáo dục nghề nghiệp với nhiệm vụ đào tạo nhân lực có kiến thức, kỹ năng, trách nhiệm nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhân lực đa dạng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tuyen duong 130 hoc sinh, sinh vien cua cac co so giao duc nghe nghiep xuat sac, tieu bieu nam 2020 hinh anh 2 Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao thưởng cho những em học sinh sinh viên xuất sắc, tiêu biểu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020 đợt 1 (45 HSSV). Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Theo bà Trương Thị Mai, những năm gần đây, thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp có bước phát triển nhanh chóng theo hướng gắn kết thị trường lao động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng số lượng lao động làm việc trong khu vực công nghiệp, dịch vụ... Một số ngành, lĩnh vực đạt được trình độ khu vực và quốc tế, như công nghệ thông tin, cơ khí... Nhiều năm liền, các đoàn học sinh Việt Nam dự thi tay nghề quốc tế đều đạt kết quả cao. Sự phát triển về trình độ, kỹ năng, tác phong công nghiệp của người lao động Việt Nam sẽ là yếu tố cốt lõi để góp phần tăng năng suất lao động. Trên thực tế năng suất lao động đã tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011-2015 lên 5,8%/năm giai đoạn 2016-2020. Giáo dục nghề nghiệp ngày càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn và thay đổi nhận thức của xã hội, của cả nước, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong quá trình phát triển đất nước. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, nhằm tôn vinh, khẳng định vị thế của người lao động với tinh thần học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ phục vụ cho mục tiêu đổi mới.

Đánh giá cao sáng kiến của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc tổ chức hoạt động tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tin tưởng hoạt động này sẽ cổ vũ động viên học sinh, sinh viên thi đua học tập rèn luyện, phấn đấu; mong 130 bạn trẻ được tuyên dương sẽ nỗ lực không ngừng đóng góp thiết thực cho đất nước.

Tuyen duong 130 hoc sinh, sinh vien cua cac co so giao duc nghe nghiep xuat sac, tieu bieu nam 2020 hinh anh 3 Em Lê Đức Anh, học sinh sinh viên xuất sắc, tiêu biểu của Trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội tại buổi Lễ. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục nghề nghiệp nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đang đứng trước thách thức mới. Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức, nhất là các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nâng cao nhận thức của xã hội và lớp trẻ suy nghĩ đúng đắn về giáo dục đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.

Đan xen các phóng sự và giao lưu trực tiếp, khán giả đã được nghe câu chuyện của các bạn trẻ: Ngọc Thị Hoàn, sinh viên trường Cao đẳng CNC); Nguyễn Thị Minh Hiền, Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, người luôn tích cực tham gia công tác thiện nguyện; Trương Thế Diệu, Cao đẳng Nghề Bách Khoa, Huy chương Bạc môn Nghề phay CNC tại cuộc thi tay nghề Thế giới năm 2019; Vũ Quang Thiện, Cao Đẳng Nghệ thuật Hà Nội; Nông Phạm Thúy, Cao Đẳng Công nghệ Tây Nguyên về lý do lựa chọn học nghề và phương pháp đạt được những thành tích cao, để rồi họ trở nên yêu và tự hào về sự lựa chọn của mình.

Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ Tuyên dương dành cho học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, với hai nhóm tiêu chuẩn về học tập và đạo đức lối sống. Các học sinh, sinh viên được tuyên dương là những em có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập và phải đạt một trong các tiêu chí: Có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhất, nhì, ba cấp trường trở lên hoặc có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấp phép xuất bản hoặc đạt giải nhất nhì ba các cuộc thi cấp tỉnh. Đồng thời, các em có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc; không vi phạm đạo đức, quy chế, nội dung của nhà trường, quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước; đạt thêm một trong các tiêu chí: Tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội và các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên hoặc đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên hoặc các giải thưởng văn hóa, thể thao cấp trường trở lên.

Tuyen duong 130 hoc sinh, sinh vien cua cac co so giao duc nghe nghiep xuat sac, tieu bieu nam 2020 hinh anh 4Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao thưởng cho em Huỳnh Chí Bảo, học sinh sinh viên xuất sắc, tiêu biểu của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ tại buổi Lễ . Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Lễ tuyên dương nhằm khích lệ, cổ vũ, động viên những sinh viên, học sinh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nỗ lực, đam mê học tập, trau dồi kỹ năng, tỏa sáng trong lĩnh vực nghề nghiệp, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thể hiện bản lĩnh, tài năng của các học sinh, sinh viên cơ sở giáo dục nghề; truyền thông tới xã hội hình ảnh năng động, giỏi giang của các sinh viên, học sinh học nghề và hình ảnh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngày càng đổi mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của xã hội; truyền cảm hứng cho các bạn trẻ lựa chọn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho hướng đi tương lai của mình.

Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, 130 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu đã báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, vào Lăng viếng Bác; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn; tham quan Khu Di tích Phủ Chủ tịch; báo cáo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về thành tích của đoàn...

Phúc Hằng

Tin liên quan

An Giang phấn đấu trên 80% lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết: Năm 2020, An Giang sẽ dành 14,5 tỷ đồng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trong đó kinh phí Trung ương hỗ trợ gần 12,5 tỷ đồng, còn lại là kinh phí địa phương. Tỉnh phấn đấu trên 80% lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề.


Ninh Thuận nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động trong xây dựng nông thôn mới

UBND tỉnh Ninh Thuận đề ra mục tiêu đến hết năm 2020 phấn đấu đào tạo nghề cho 17.000 lao động theo chương trình ngắn hạn và dài hạn, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60%, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt 45% và tỷ lệ lao động được đào tạo qua hệ thống giáo dục nghề nghiệp được cấp bằng chứng chỉ đạt 24,5%.


Đào tạo nghề, tạo cơ hội việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Cần Thơ

Từ đầu tháng 4/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ phối hợp triển khai chương trình “Đào tạo nghề và tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số năm 2019” với nguồn vốn dự kiến khoảng 200 tỷ đồng (trong đó hơn 90 tỷ đồng từ ngân sách địa phương), góp phần giải quyết việc làm, giảm tỉ lệ hộ nghèo và tình trạng thất nghiệp cho đồng bào dân tộc trên địa bàn thành phố.Đề xuất