Tượng Pharaoh 3200 năm tuổi nặng 83 tấn được di dời tới 'nhà mới'

Chính quyền thành phố Cairo đã tổ chức những nghi lễ trang trọng từ ban nhạc diễu hành, đội quân bảo vệ để hộ tống đưa rước bức tượng Pharaoh 3200 năm tuổi nặng 83 tấn của Ramses II tới Đại bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo. Quãng đường di chuyển khoảng 400m tới cổng chính của bảo tàng.

Bức tượng mô phỏng chân dung của Rames Đại đế, một trong những vị Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Bức tượng khắc họa chân dung của Pharaoh Đại đế Ramses, làm bằng đá hoa cương, cao gần 12m, nặng 83 tấn. Việc dịch chuyển bức tượng là một động thái của chính quyền thành phố nhằm thu hút khách tham quan tới bảo tàng. Trước đó, các nhà khảo cổ học người Ý lần đầu tiên phát hiện thấy bức tượng này vào năm 1820, cách thủ đô Cairo chừng 10 km về phía nam.

Buổi lễ di dời tượng Pharaoh được tổ chức long trọng tại thủ đô Cairo

Buổi lễ di dời tượng được tổ chức long trọng, với sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách di tích của Ai Cập Khaled El-Anany, các quan chức quốc tế, quan chức địa phương, giới truyền thông cùng hàng ngàn người dân và du khách quốc tế.
 
Các quan chức quốc tế và địa phương cùng khách du lịch tới chứng kiến buổi lễ

Ramses Đại đế hay Ramses II, là một trong những vị Pharaoh cai trị vĩ đại nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại, đồng thời cũng là người được các thế hệ sau này nhắc tới nhiều nhất. Là vị Pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 19, ông được ghi nhận là vị Vua quyền lực, được ca tụng rất nhiều. Thế hệ thừa kế ông sau này gọi Ramses II là "Ông tổ vĩ đại" và xem ông như người cha quốc gia.

Bức tượng sẽ đặt tại cổng chính của đại bảo tàng Ai Cập

Ramses II ra đời gần năm 1303 Trước công nguyên. Ở tuổi 14, ông được Vua cha Seti I chọn làm Thái tử kế vị. Ông được tin là đã lên ngôi vua khi mới ngoài 20 tuổi và cai trị Ai Cập cổ đại từ năm 1279 đến năm1213 Trước công nguyên, tổng cộng khoảng 66 năm.

Người Ai Cập cổ đại khắc họa Rames Đại đế bằng tranh vẽ trên tường

Vị Pharaoh này cũng được tin là sống thọ tới năm 90 tuổi. Sau khi qua đời, ông được chôn cất tại Thung lũng các vị Vua. Về sau, thi hài của Rames Đại đế được đưa tới Nhà xác Hoàng gia năm 1881 và hiện nay lưu giữ ở bảo tàng Ai Cập.
Theo nationalgeographic/WK

 


Đề xuất