Tướng Nga: Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phục kích Su-24 Nga

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24M của Nga cất cánh từ sân bay quân sự Hmeymim, gần thành phố Latakia ngày 21/10. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Bondarev nói: "Kết quả từ radar kiểm soát mục tiêu của Syria xác nhận có 2 chiếc F-16 trong không trung, ở khu vực trực chiến từ 9h11 đến 10h26, trong khoảng thời gian 1 giờ 15 phút ở độ cao 2.400m, điều này cho thấy hành động được lên kế hoạch trước và các tiêm kích sẵn sàng hành động trong cuộc phục kích trên không từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ".
 
Theo ông Bondarev, thời gian tiếp cận của F-16 từ căn cứ không quân ở Diyarbakir, tại vị trí trực chiến trên đường băng cho tới điểm phóng tên lửa là 46 phút, trong đó có 15 phút chuẩn bị và cất cánh, 31 phút di chuyển tới điểm phóng tên lửa. Nghĩa là việc đánh chặn Su-24 từ vị trí trực chiến dưới mặt đất ở ​​sân bay Diyarbakir là không thể, vì thời gian tiếp cận cần thiết lớn hơn 12 phút so với thời gian tối thiểu để tấn công mục tiêu.
 
Ông Bondarev cũng cho biết tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vào không phận Syria đúng 40 giây. Sâu trong lãnh thổ Syria 2km, trong khi máy bay ném bom Su-24 không xâm phạm biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi phân tích video ghi lại tình hình trên không từ bộ chỉ huy không quân và phòng không Syria, "đã xác định tọa độ các mục tiêu trên không, đang bay với tốc độ 810 km/h từ phía Thổ Nhĩ Kỳ theo hướng biên giới quốc gia ở góc 190 độ".
 
Sau khi tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận Su-24 ở khoảng có thể phóng tên lửa, khoảng 5-7 km, chiếc F-16 đã bất ngờ ngoặt phải và hạ thấp độ cao, nên nó biến mất khỏi màn hình hiển thị trạng thái trên không. Việc phóng tên lửa được tổ bay chiếc Su-24 thứ 2 xác nhận. Cũng theo ông Bondarev, chiếc F-16 được dẫn đường từ dưới mặt đất. Ông nói: "Việc máy bay F-16 tiếp cận khu vực có thể phóng tên lửa không theo đường cong cho thấy tiêm kích được dẫn đường từ điểm chỉ huy dưới mặt đất".
 
Ngày 24/11, cường kích Su-24 của VKS đã bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Tổ lái kịp nhảy dù. Phi công Oleg Peshkov đã thiệt mạng do bị các tay súng phiến quân bắn khi đang điều khiển dù tiếp đất. Phi công Konstantin Murahtin được cứu sống và được đưa tới căn cứ không quân Hmeymim. Trong chiến dịch cứu hộ, lính thủy đánh bộ Nga Alexander Pozynich đã thiệt mạng.
 
Cường kích Su-24 của Nga bị bắn hạ chỉ vài ngày sau khi VKS tăng cường không kích các cơ sở dầu mỏ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đề xuất