Tuổi trẻ Yên Bái xung kích trong phòng, chống dịch COVID-19

Sau một thời gian phát động, đông đảo đoàn viên, thanh niên tỉnh Yên Bái tham gia hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Yên Bái chung tay phòng, chống dịch COVID-19”. Ngay từ đầu tháng 2/2020, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã phát động phong trào tới toàn thể đoàn viên, thanh niên ở 14 xã, thị trấn của huyện.

Với đặc thù là huyện vùng cao, hơn 90% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, nên việc tiếp cận thông tin về dịch bệnh còn hạn chế. Để đồng bào Mông nâng cao nhận thức, Huyện Đoàn Mù Cang Chải đã chỉ đạo đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền trực tiếp cho người dân thông qua loa di động, tờ rơi… Đồng thời, Huyện Đoàn thành lập 39 điểm chốt trạm, tư vấn, tuyên truyền kiểm dịch tại các xã trong toàn huyện; thành lập 15 đội phản ứng nhanh chủ động ứng phó, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, gồm 123 người; phát khẩu trang miễn phí cho đoàn viên và người dân trong huyện.

Anh Giàng A Ly, Bí thư Huyện Đoàn Mù Cang Chải cho biết, đến nay, Huyện Đoàn đã tổ chức trên 1.000 lượt tuyên truyền qua loa di động, phát trên 10.000 tờ rơi và trên 5.300 khẩu trang miễn phí, phòng dịch cho nhân dân trong huyện. Với chủ đề “Bát cháo yêu thương”, Huyện Đoàn phát 100 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Tuổi trẻ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Các tổ chức Đoàn cơ sở kết hợp với tuyên truyền phòng chống tảo hôn, phòng chống COVID-19 gắn với phong trào “Ba đến - Ba cùng” của Tỉnh Đoàn Yên Bái… Những việc làm thiết thực của các bạn đoàn viên, thanh niên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, là dịp để thể hiện vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với cộng đồng.

Cùng với các huyện vùng cao, huyện vùng thấp Yên Bình ngay từ những ngày đầu khi xuất hiện dịch bệnh, Huyện Đoàn đã triển khai các phong trào, hoạt động, phần việc có hiệu quả; nhiều cách làm mới, hay, sáng tạo, góp phần đẩy lùi dịch trên địa bàn. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Huyện Đoàn đã đăng tải hàng trăm bài viết, bài chia sẻ về tình hình dịch bệnh; hướng dẫn đoàn viên, thanh niên và nhân dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trên các trang mạng xã hội do Huyện đoàn quản lý.

Tuổi trẻ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) phát khẩu trang cho người dân trong huyện. Ảnh: TTXVN phát
 
Huyện Đoàn Yên Bình thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Đội thanh niên xung kích tình nguyện trong công tác phòng chống dịch của cấp huyện, cấp xã với 260 thành viên tham gia; phát động Cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Tuổi trẻ Yên Bình chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, phong trào “15 ngày cách ly toàn xã hội là 15 sản phẩm mặt nạ chắn giọt bắn của mỗi một đoàn viên, thanh niên huyện Yên Bình” và “Mỗi một đoàn viên, thanh thiếu nhi làm 15 sản phẩm tai giả chung tay chống dịch COVID-19”… Kết quả làm được 2.105 mặt nạ, với trị giá gần 11 triệu đồng và 500 cái tai giả, giá trị hơn 1,6 triệu đồng.

Huyện Đoàn còn phát hơn 200 chai nước rửa tay khô, 13.000 tờ rơi miễn phí cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong huyện; dán trên 200 pa nô tuyên truyền phòng chống dịch tại nhà văn hóa thôn, chợ, trường học và các khu dân cư tập trung; lắp đặt 32 điểm rửa tay sát khuẩn tại trụ sở UBND xã, các điểm công cộng, khu chợ, các điểm chốt kiểm dịch... trong huyện, với trị giá hơn 3 triệu đồng.

Tuổi trẻ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Anh Lý Trung Dũng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Bình cho biết: Thời gian tới, Huyện đoàn Yên Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với đoàn viên, thanh niên; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn 100% đoàn viên thanh niên thực hiện khai báo y tế, phục vụ chống dịch COVID-19 trên ứng dụng NCOVI. Các cấp đoàn cơ sở tiếp tục nhân rộng các mô hình, phong trào của tuổi trẻ chung tay phòng, chống dịch COVID-19 như “Kính chắn giọt bắn”, “Chậu rửa tay phòng ngừa nhiễm khuẩn”, “điểm rửa tay sát khuẩn"... Các đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, lực lượng thanh niên tham gia hoạt động của Tổ công tác tự quản tại các thôn, tổ dân phố; lực lượng thanh niên tham gia tại các chốt kiểm dịch; đội hình thanh niên tình nguyện giao bài tập cho học sinh tại các vùng đặc biệt khó khăn, nơi không có mạng internet... tiếp tục được duy trì.

Sau hơn 2 tháng phát động, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Yên Bái đã phát miễn phí trên 47.600 khẩu trang, hơn 4.000 chai nước rửa tay, xà phòng, găng tay và trên 12.000 tờ rơi cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân; hoàn thành công trình Trạm rửa tay dã chiến tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Yên Bái, trị giá 50 triệu đồng; ủng hộ theo lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gần 12 triệu đồng… Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã làm được gần 10.000 sản phẩm kính chắn giọt bắn, xây dựng 185 đội hình tình nguyện, đội phản ứng nhanh trên địa bàn tỉnh và duy trì hơn 700 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tại 274 điểm chốt trên toàn tỉnh…

Tuổi trẻ Yên Bình (Yên Bái) làm 500 tai giả đeo khẩu trang phát cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Ảnh: TTXVN phát

Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm nhấn mạnh: Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của tuổi trẻ Yên Bái đã có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhằm nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, Tỉnh đoàn Yên Bái vừa phát động phong trào "Ba đến - Ba cùng” với các hoạt động: Đến tuyên truyền về các thông tin phòng, chống dịch bệnh; đến hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, học sinh làm bài tập trong mùa dịch; đến tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết; cùng chia sẻ với nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trong và sau mùa dịch, trao tặng các suất quà cho các hộ nghèo, chính sách; cùng hỗ trợ lao động, sản xuất cho nhân dân; cùng bảo vệ môi trường, giúp đỡ, hướng dẫn vệ sinh nhà cửa phòng chống dịch. Phong trào này được triển khai từ tháng 4 đến hết tháng 12/2020.

Đinh Thùy

Đề xuất